Mỹ chi 60 tỷ USD cho các nước thay thế thiết bị Huawei

VTV8-Thứ năm, ngày 05/12/2019 09:47 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Mỹ đã có kế hoạch chi tiền mặt để thúc đẩy các nước và doanh nghiệp mua thiết bị viễn thông từ công ty khác thay cho thiết bị của 2 hãng Trung Quốc Huawei và ZTE.

Một cơ quan mới, được gọi là Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ, vừa được lập ra và có kế hoạch khai thác khoản ngân sách 60 tỷ USD nhằm giúp các nước đang phát triển và doanh nghiệp mua thiết bị từ nhà cung cấp khác ngoài hai công ty Trung Quốc nêu trên. Kế hoạch trên sẽ nhận được sự ủng hộ từ các đối thủ của Huawei, ZTE là Ericsson và Nokia, hai hãng công nghệ châu Âu đang phải vật lộn để cạnh tranh với các thiết bị giá rẻ của Huawei và ZTE.

Với khoản ngân sách trên, Mỹ có thể tài trợ cho các lựa chọn thay thế Huawei thông qua những khoản vay hoặc bảo lãnh cho một số quốc gia đang phát triển, công ty. Mỹ hiện khá lo ngại về khả năng các công ty công nghệ Trung Quốc thống trị mạng không dây thế hệ thứ 5, còn được gọi là 5G. Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cáo buộc, thiết bị Huawei và ZTE có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp, điều mà các công ty này đã bác bỏ.


Mỹ cân nhắc hạn chế thêm các nguồn cung cho Huawei Mỹ cân nhắc hạn chế thêm các nguồn cung cho Huawei

VTV.vn - Mỹ có thể sẽ mở rộng quyền hạn nhằm ngăn chặn thêm hoạt động cung cấp các sản phẩm nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước