Mỹ chính thức điều tra vụ nổ gây thương vong cho dân thường ở Iraq

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 30/03/2017 15:22 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: India TV)

VTV.vn - Vụ nổ tại thành phố Mosul của Iraq làm nhiều dân thường thiệt mạng đã được Mỹ chuyển từ đánh giá sang một cuộc điều tra chính thức hơn.

Ngày 29/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM), Tướng Joseph Votel cho biết việc tìm hiểu về vụ nổ tại thành phố Mosul của Iraq làm nhiều dân thường thiệt mạng đã chuyển từ đánh giá sang một cuộc điều tra chính thức hơn.

Trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện, Tướng Votel khẳng định đây sẽ là một cách tiếp cận chính thức hơn nhằm tìm hiểu vụ việc càng chi tiết càng tốt để làm rõ những gì đã xảy ra, xác định bên phải chịu trách nhiệm. Ông Votel cũng cho rằng sẽ rất khó duy trì "các tiêu chuẩn đặc biệt cao" để tránh thương vong cho dân thường tại những đường phố nhỏ hẹp và đông đúc khu vực thành phố cổ phía Tây Mosul, song khẳng định quân đội Mỹ sẽ cố gắng đảm bảo tiêu chuẩn.

Hiện vẫn chưa rõ diễn biến chính xác của vụ nổ ngày 17/3. Theo các nhân chứng địa phương, một vụ nổ lớn đã xảy ra làm sập một tòa nhà khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Quan chức địa phương cho hay có khoảng 240 thi thể đã được đưa ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà. Một chỉ huy cấp cao của Mỹ tại Iraq ngày 28/3 nhận định liên quân do Mỹ đứng đầu có thể liên quan vụ nổ trên, nhưng cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có thể dính líu tới vụ việc. Theo đó, nhiều khả năng IS đã cài sẵn thuốc nổ khắp tòa nhà và bắt dân thường Iraq làm lá chắn sống, vì loại khí tài mà liên quân sử dụng không đủ sức công phá đánh sập một tòa nhà như vậy.

Cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, thành phố Mosul bị IS đánh chiếm từ tháng 6/2014. Nếu quân đội Iraq đánh bại IS tại Mosul - thành phố lớn thứ hai và là thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Iraq, chiến thắng này sẽ chấm dứt cái gọi là giấc mơ thành lập vương quốc Hồi giáo của IS tại Trung Đông. Tuy nhiên, với hệ thống đường sá nhỏ hẹp và dân số lên tới 800.000 người tại khu vực phía Tây Mosul, chiến dịch quân sự lần này được nhìn nhận là phức tạp và khó khăn hơn đối với lực lượng Iraq.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước