Anh sẽ đóng vai trò đi đầu trong việc đối phó với IS

Lê Quý-Thứ ba, ngày 16/09/2014 16:30 GMT+7

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (Ảnh: AFP)

Anh tuyên bố sẽ đóng vai trò đi đầu trong các nỗ lực đối phó với Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đưa ra ngày hôm qua (15/9) ngay sau khi Hội nghị quốc tế về Iraq bế mạc tại Thủ đô Paris của Pháp. Tuyên bố này của Ngoại trưởng Anh cũng để ngỏ về khả năng Anh có thể sẽ tham gia các chiến dịch không kích lực lượng IS trên lãnh thổ Syria.

Phát biểu với báo giới tại Paris, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định, Anh sẽ là nước đi đầu trong các nỗ lực đối phó với lực lượng IS, nhưng không tiết lộ chi tiết về vai trò đó sẽ như thế nào. Ông Hammond cũng cho biết, Chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu Anh có tham gia vào các chiến dịch không kích IS tại Syria hay không.

“Chúng tôi chưa loại trừ khả năng tham gia không kích lực lượng IS ở Syria. Hiện tại, Chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về việc làm thế nào để có thể đóng góp tốt nhất cho các nỗ lực của Liên minh quốc tế chống IS, nhưng tôi khẳng định Anh sẽ đóng vai trò đi đầu trong Liên minh này”, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hammond cũng đã hối thúc Iran hợp tác với Liên minh quốc tế chống IS cho dù Tehran không gia nhập liên minh này. Tuyên bố này được đưa ra cùng ngày với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc Mỹ sẽ không đóng cửa đối với khả năng làm việc cùng Iran, nhưng sẽ không có hành động phối hợp quân sự.

“Khó có khả năng Iran trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh quốc tế chống IS, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục hy vọng rằng Iran sẽ hợp tác rộng rãi theo phương hướng mà Liên minh này sẽ triển khai”, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết thêm.

Tại Hội nghị quốc tế về Iraq vừa kết thúc tại Paris, Anh đã tuyên bố rằng, sẽ hỗ trợ vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq. Hội nghị này bế mạc mà không có biện pháp cụ thể nào trong chiến lược chống IS đã được công bố.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước