Mỹ đầu tư gần 1 tỷ USD phát triển vaccine COVID-19

Quỳnh Chi (Theo CNA)-Thứ hai, ngày 27/07/2020 14:38 GMT+7

Trụ sở Moderna, Inc. tại Cambridge. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Mỹ đã tăng gấp 2 lần mức đầu tư, lên đến gần 1 tỷ USD, để thúc đẩy việc điều chế một loại vaccine ngừa COVID-19 do công ty Moderna của nước này phát triển.

Vaccine COVID-19 của công ty Moderna bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng vào ngày 27/7.

Ngày 26/7, công nghệ sinh học Moderna cho biết, Chính phủ Mỹ hiện có kế hoạch chi tới 472 triệu USD trong khoản đầu tư 483 triệu USD đã được công bố trước đó. Theo Moderna, khoản đầu tư bổ sung được sử dụng nhằm mở rộng đáng kể các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của một loại vaccine tiềm năng với quy mô gồm 30.000 người tham gia.

Trong thử nghiệm nhỏ ban đầu, vaccine của Moderna đã tạo ra kháng thể đối với toàn bộ 45 người tham gia, giúp chống lại căn bệnh COVID-19. Trong lần thử nghiệm mở rộng bắt đầu từ ngày 27/7, một nửa trong số 30.000 người tham gia sẽ nhận được một liều vaccine 100 microgam, những người còn lại sẽ được dùng giả dược.

Hiện Mỹ đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 lên tới hơn 146.000 người, cao nhất thế giới, trong bối cảnh số trường hợp mắc mới vẫn tiếp tục tăng. Do đó, Mỹ đã công bố các khoản đầu tư lớn trong nỗ lực thúc đẩy phát triển vaccine ngừa COVID-19 với mục tiêu hàng triệu người Mỹ sẽ được tiêm chủng vào đầu năm 2021.

Mỹ đầu tư gần 1 tỷ USD phát triển vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Mỹ đưa ra mục tiêu, hàng triệu người dân Mỹ sẽ được tiêm chủng vào đầu năm 2021. (Ảnh: Business Insider)

Ngày 22/7, liên doanh dược phẩm BioNTech/Pfizer của Mỹ và Đức cho biết, Chính phủ Mỹ đã cam kết đầu tư 1,95 tỷ USD để mua 100 triệu liều vaccine. Trong cuộc đua phát triển vaccine COVID-19 giữa các hãng dược phẩm, với các phòng thí nghiệm ở trên khắp thế giới, Moderna dường như đang giữ vị trí dẫn đầu khi vaccine của hãng này đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, bước quyết định trong việc xác định liệu vaccine có hiệu quả và an toàn hay không. Moderna cho biết có thể sản xuất từ 500 triệu tới 1 tỷ liều vaccine/năm, bắt đầu từ năm 2021.

Trong khi đó, công ty công nghệ sinh học Trung Quốc Sinovac cho biết vào ngày 6/7 rằng, công ty này sẽ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu sinh học Butantan của Brazil bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 trong tháng 7/2020.

Một dự án của Anh được phát triển bởi Đại học Oxford hợp tác với phòng thí nghiệm đa quốc gia AstraZenica và một dự án của Trung Quốc với sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ nhiều cơ quan, bao gồm Viện Hàn lâm Khoa học Quân y Trung Quốc, đã đưa ra báo cáo kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

Vaccine phòng COVID-19 của công ty Moderna (Mỹ) vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người Vaccine phòng COVID-19 của công ty Moderna (Mỹ) vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người

VTV.vn - Công ty sinh học Moderna, Mỹ đã lên kế hoạch đến ngày 27/7 tới sẽ tiến hành giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng thử nghiệm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước