Mỹ đề nghị IMF xóa nợ cho các quốc gia "ổ dịch" Ebola

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 12/11/2014 19:11 GMT+7

Nhân viên y tế thuộc tổ chức Chữ thập đỏ Liberia thu gom cát, nguyên liệu được dùng để hút chất dịch thải ra từ cơ thể của những bệnh nhân nhiễm Ebola, bên ngoài trung tâm ELWA 2 ở Monrovia ngày 23/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đã đề nghị IMF xóa 100 triệu USD trong tổng số nợ của 3 quốc gia Tây Phi đang phải chống chọi với dịch bệnh Ebola gồm Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đánh giá cao vai trò quan trọng của IMF trong nỗ lực hỗ trợ các quốc gia "ổ dịch" ở Tây Phi đối phó với dịch bệnh Ebola, đồng thời kêu gọi tổ chức tài chính này "mở rộng sự hỗ trợ đó qua việc giảm nợ cho 3 nước trên."

Theo quan chức Nhà Trắng, việc giảm nhẹ gánh nặng nợ nần sẽ cho phép 3 quốc gia Tây Phi dành ngân sách nhiều hơn cho các dịch vụ Chính phủ cũng như vực dậy nền kinh tế đang bị đại dịch Ebola tàn phá nghiêm trọng.

Số liệu không chính thức cho biết Guinea, Liberia và Sierra Leone đang nợ IMF khoảng 372 triệu USD, trong đó 55 triệu USD sẽ đến kỳ đáo hạn trong hai năm tới. Khoản nợ 100 triệu USD mà Mỹ đề nghị xóa bỏ sẽ được trích từ quỹ tín dụng đặc biệt dành cho các nước nghèo đối phó với thiên tai nghiêm trọng mà trong đó IMF hiện có khoảng 150 triệu USD. Tuy nhiên, đề xuất của Mỹ cần phải được 187 quốc gia thành viên khác của IMF thông qua.

Dự kiến Bộ trưởng Lew sẽ đưa đề xuất này ra trước Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra tại thành phố Brisbane, Australia tuần này.

Trước đó, hồi tháng Chín, IMF cũng đã quyết định hỗ trợ 130 triệu USD cho 3 nước Tây Phi này giải quyết những thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Ebola.

Liberia, Sierra Leone và Guinea là 3 quốc gia dịch Ebola tàn phá nghiêm trọng nhất với gần 5.000 nạn nhân tử vong và hơn 13.000 ca nhiễm bệnh. Không chỉ đe dọa đến sự sống của người dân, đại dịch này cũng đang hủy hoại nền kinh tế, giảm nguồn thu từ thuế và đánh thẳng vào xuất khẩu cũng như nhiều ngành công nghiệp khác của các nước này.

IMF ước tính trong năm nay, 3 nước trên sẽ phải đối mặt với mức chênh lệnh tài chính (phần chênh lệch giữa nhu cầu ngoại tệ để trả nợ và nhập khẩu với nguồn thu ngoại tệ từ nước ngoài) lên tới 300 triệu USD cũng như nhu cầu tài chính trong năm tới tăng vọt trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đi xuống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước