Mỹ: FDA phê duyệt thuốc Lynparza của AstraZeneca-Merck để điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 12/03/2022 12:55 GMT+7

Thuốc Lynparza do AstraZeneca và Merck đồng phát triển. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hãng dược phẩm Anh AstraZeneca cho biết, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã phê duyệt thuốc Lynparza điều trị ung thư do hãng này hợp tác với Merck (Mỹ) phát triển.

Ngày 11/3, AstraZeneca cho biết, thuốc Lynparza đã được phê duyệt để điều trị cho những bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn đầu có nguy cơ cao đột biến gene được gọi là BRCA-đột biến HER2 âm tính, những người đã được điều trị bằng hóa trị liệu trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Việc phê chuẩn trên dựa trên kết quả từ một nghiên cứu giai đoạn cuối, trong đó thuốc Lynparza cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê và có ý nghĩa cải thiện về mặt lâm sàng đối với tỷ lệ sống sót không bệnh xâm lấn, giảm 42% nguy cơ tái phát ung thư vú xâm lấn và ung thư vú thứ phát hoặc tử vong so với giả dược.

Mỹ: FDA phê duyệt thuốc Lynparza của AstraZeneca-Merck để điều trị ung thư vú giai đoạn đầu - Ảnh 1.

Thuốc Lynparza được phê duyệt để điều trị ung thư vú giai đoạn đầu. (Ảnh: Reuters)

Lynparza dẫn đầu một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế PARP, ngăn các tế bào ung thư bị tổn thương do hóa trị liệu không thể tự phục hồi. Lynparza là loại thuốc mang tính chiến lược thuộc sở hữu của AstraZeneca đã được phê chuẩn để điều trị cho các bệnh ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Năm 2020, có 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và 685.000 ca tử vong trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Sau khi Mỹ chấp thuận thuốc điều trị ung thư Lynparza, AstraZeneca sẽ nhận được khoản thanh toán quan trọng theo quy định trị giá 175 triệu USD từ Merck.

Mỹ phê chuẩn sử dụng rộng rãi thuốc điều trị ung thư Opdivo của Bristol Myers Mỹ phê chuẩn sử dụng rộng rãi thuốc điều trị ung thư Opdivo của Bristol Myers

VTV.vn - FDA đã phê duyệt sử dụng rộng rãi thuốc điều trị ung thư Opdivo cùng với hóa trị liệu như một phương pháp điều trị đầu tiên cho những bệnh nhân bị ung thư phổi nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước