Thổ Nhĩ Kỳ chưa cho phép Mỹ sử dụng căn cứ chống IS

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 14/10/2014 15:19 GMT+7

Căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ nằm gần biên giới với Syria. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/10 đã bác bỏ tuyên bố trước đó của Mỹ nói rằng nước này sẽ cho Mỹ và liên quân mượn các căn cứ không quân của mình để chống IS.

Như vậy, động thái trên cho thấy giữa hai bên vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng về vai trò của Ankara trong cuộc chiến chống IS.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã không đạt được thỏa thuận mới nào trong việc cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ không quân của mình trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

“Cho tới nay, vẫn chưa có quyết định nào mới về việc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ không quân. Các cuộc đàm phán với quan chức Mỹ về việc đối phó với IS sẽ được tiếp tục, bao gồm cả việc thiết lập một vùng cấm bay”, ông Bulent Arinc - Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Động thái trên diễn ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý để cho các lực lượng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sử dụng các căn cứ không quân cho các hoạt động không kích IS, trong đó có căn cứ Incirlik.

Căn cứ Incirlik đặt tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách biên giới với Syria 160km, được xem là bàn đạp lý tưởng cho Mỹ tiến hành không kích các mục tiêu thánh chiến ở Syria.

Trước đó, Ankara đã đạt được thỏa thuận với Washington về việc sử dụng các thiết bị để đào tạo phe đối lập tại Syria, nhằm ngăn chặn bước tiến của phiến quân IS.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước