Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện tham gia liên minh chống IS

Thời sự VTV (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 14:11 GMT+7

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trong phiên họp tại thủ đô Ankara, ngày 14/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia vào “cuộc phiêu lưu” ở Syria nếu cộng đồng quốc tế không có những động thái cần thiết.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, ngày 14/10, tại một cuộc họp của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền.

Cụ thể, Thủ tướng Davutoglu khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không can dự vào cuộc chiến chống IS ở Syria, trừ khi cộng đồng quốc tế làm những việc cần thiết và đưa ra một chiến lược toàn diện.

Tuyên bố trên của ông Davutoglu được đưa ra trong bối cảnh các tướng lĩnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán về việc Ankara tham gia cuộc chiến chống IS.

Thủ tướng Davutoglu khẳng định, Ankara chỉ có thể tham gia liên minh quốc tế nếu liên minh này đồng ý thiết lập một khu vực an toàn hoặc một khu vực cấm bay ở Syria.

Lập trường này đã bị nhiều ý kiến chỉ trích, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang quá bị ám ảnh bởi mục tiêu lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Al-Assad.

Trong hơn một tuần qua, cộng đồng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường biểu tình bạo động, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn công trình xây dựng bị phá hủy, trước thái độ chần chừ của Thổ Nhĩ Kỳ trong chống lại cuộc tấn công của IS tại Kobani - nơi có đa số người Kurd sinh sống.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước