Mỹ không nhân nhượng với phiến quân IS

Trần Hà-Thứ năm, ngày 04/09/2014 07:03 GMT+7

Vụ việc nhà báo Stenven Sotloff bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng hành quyết đã trở thành sự kiện gây chấn động dư luận thế giới.

Vài giờ sau khi đoạn video hành quyết nhà báo Stenven Sotloff được công bố và được xác nhận là thực, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định triển khai thêm 350 binh sĩ Mỹ tới Iraq để bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Baghdad cũng như các nhân viên ngoại giao.

Với số binh sĩ mới được điều động này, nâng tổng số quân nhân Mỹ làm nhiệm vụ tại Iraq lên khoảng 820 người. Mỹ tăng cường thêm quân tới Baghdad khi các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cử các quan chức hàng đầu như Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng của nước này đến Trung Đông trong thời gian tới, nhằm tăng cường xây dựng quan hệ đối tác khu vực chặt chẽ hơn để chống lại các phiến quân của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tổng thống Obama cũng đã chính thức lên tiếng về vụ hành quyết nhà báo Stenven Sotloff. Ông Obama khẳng định rằng, Mỹ sẽ không bị đe dọa bởi sự tàn bạo của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang gây ra. Mỹ sẽ xây dựng một liên minh để "làm suy giảm và tiêu diệt nhóm phiến quân này và để lực lượng này không còn là một mối đe dọa với Iraq cũng như đối với khu vực và Hoa Kỳ”. Tổng thống Obama khẳng định, công lý sẽ được thực thi.

Vụ hành quyết nhà báo thứ hai của Mỹ hiện đang làm dấy lên những lời kêu gọi cho các hành động quân sự gia tăng trong khu vực, đặc biệt là các cuộc không kích ở Syria - nơi mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng đặt đặt trụ sở chính.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới này, Tổng thống Obama đã không đề cập đến đến việc liệu đến khi nào Mỹ sẽ quyết định đưa ra một chiến lược quân sự nhằm vào Nhóm phiến quân Hồi giáo tại Syria. Ông Obama cho rằng, việc di chuyển một chiến dịch quân sự vào Syria có thể sẽ cần phải được Quốc hội thông qua

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước