Mỹ lạc quan trước sự thay đổi của Myanmar

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 14/11/2014 05:00 GMT+7

Tổng thống Obama và Tổng thống Thein Sein (ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Mỹ rất lạc quan trước sự thay đổi tại Myanmar nhưng Chính phủ nước này cần đẩy nhanh thêm nhiều chính sách cải cách khác.

Ngày 13/11, phát biểu sau cuộc họp Hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Na Py Taw của Myanmar, Tổng thống Mỹ cho biết, các nhà lãnh đạo Myanmar đã đạt nhiều tiến bộ trong cải cách kinh tế cũng như chính trị. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết, sức mạnh phần lớn hiện vẫn nằm trong tay quân đội khi nắm giữ 25% số ghế trong Quốc hội và có quyền phủ quyết trong sửa đổi Hiến pháp. Trong khi đó, việc chuyển đổi sang nền dân chủ là một yêu cầu quan trọng cần được cải cách nhanh chóng.

“Chúng tôi đã thảo luận về quá trình chuyển đổi đang diễn ra ở Myanmar, đồng thời cũng củng cố một số lợi ích đã được thực hiện tại quốc gia này. Nhưng Myanmar cần đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng một nền dân chủ thực sự để phục vụ nhu cầu của nhân dân” – Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết.

Cũng theo Tổng thống Obama, bảo vệ quyền cho những tộc người thiểu số cũng là một vấn đề quan trọng trong công cuộc cải cách của Myanmar. Ông Obama kêu gọi Myanmar nên trao quyền công dân đầy đủ cho nhóm thiểu số người Hồi giáo Rohingya, những người bị coi là di cư bất hợp pháp từ nước láng giềng Bangladesh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước