Mỹ muốn cải thiện quan hệ thương mại với Thái Lan

Thanh Ba-Thứ ba, ngày 03/10/2017 14:36 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn: AP)

VTV.vn - Ngày 2/10, tiếp đón Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ thương mại giữa hai nước.

Tiếp ông Prayuth Chan-ocha tại Phòng Bầu Dục, ông Trump nhấn mạnh thương mại sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm. Phát biểu với các quan chức Thái Lan trước báo giới, ông Trump nói: "Mối quan hệ thương mại của chúng ta đang trở nên quan trọng hơn và Thái Lan là đối tác giao thương tuyệt vời. Tôi nghĩ chúng ta sẽ tìm cách bán nhiều hơn cho các bạn, nếu điều đó khả thi".

Chuyến thăm của ông Prayuth được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Trump hồi tháng 4 vừa qua. Chuyến thăm diễn ra 3 năm sau khi ông Prayuth lên nắm quyền sau một vụ đảo chính quân sự và chỉ vài ngày sau khi cựu Thủ tướng Yingluck bị tuyên án vắng mặt 5 năm tù giam. Đây là một ví dụ hiếm có về một nhà lãnh đạo thuộc chính quyền quân sự được tiếp đón tại Washington, thậm chí trước khi chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Việc trải thảm đỏ đón thủ tướng Prayuth đánh dấu sự chuyển hướng trong các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ. Tổng thống Trump coi lợi ích thương mại và chiến lược của Mỹ là ưu tiên hàng đầu và đã cho phép bán nhiều vũ khí hơn cho quốc gia Đông Nam Á này.

Mỹ cải thiện quan hệ với Thái Lan Mỹ cải thiện quan hệ với Thái Lan

VTV.vn - Hôm nay (8/8), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Thái Lan, trong nỗ lực hâm nóng quan hệ với đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại châu Á.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước