Mỹ - Nhật Bản củng cố hợp tác quốc phòng

Đức Cường (Thường trú VTV tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 04/02/2017 14:02 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada (trái) và người đồng cấp Mỹ James Mattis (phải) tại Tokyo. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Hai nước đã tái khẳng định mối quan hệ hợp tác quốc phòng sẽ được củng cố và tiếp tục đóng vai trò nền tảng trong chính sách an ninh của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 4/2, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ James Mattis tại Tokyo.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định Mỹ vẫn duy trì ô hạt nhân bảo vệ Nhật Bản, Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật bao trùm quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ông James Mattis tuyên bố Mỹ đang nghiên cứu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Nhật Bản.

Ông James Mattis - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng và không bị thay đổi nhằm duy trì ổn định trong khu vực. Hai nước đang đối mặt với các thách thức an ninh, từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên đến những căng thẳng với Trung Quốc tại biển Hoa Đông và Biển Đông".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ khả năng áp dụng các biện pháp quân sự quy mô lớn ở Biển Đông. Trong khi đó, bà Tomomi Inada cho biết hai nước đã không hề đề cập đến vấn đề gia tăng chi phí duy trì quân đội Mỹ tại các căn cứ ở Nhật Bản.

Những tuyên bố của ông James Mattis tại Nhật Bản cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ duy trì các cam kết trọng yếu của chính quyền tiền nhiệm đối với đồng minh châu Á. Tuy nhiên, cũng trong chuyến đi này Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi thông điệp yêu cầu Nhật Bản đóng vai trò tích cực hơn trong khu vực thay vì để quân đội Mỹ gánh phần lớn vai trò bảo vệ an ninh.

Quan hệ Mỹ - Nhật nhìn từ chuyến thăm Trân Châu Cảng của Thủ tướng Shinzo Abe Quan hệ Mỹ - Nhật nhìn từ chuyến thăm Trân Châu Cảng của Thủ tướng Shinzo Abe Hàn - Mỹ - Nhật gây sức ép mạnh hơn với Triều Tiên Hàn - Mỹ - Nhật gây sức ép mạnh hơn với Triều Tiên Mỹ-Nhật-Hàn lên kế hoạch họp phái viên về vấn đề hạt nhân Mỹ-Nhật-Hàn lên kế hoạch họp phái viên về vấn đề hạt nhân

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước