Mỹ phản đối Iran tham gia liên minh chống IS

Hoài Thu-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 18:17 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, Mỹ phản đối việc Iran tham gia vào liên minh chống IS

Mỹ có thể xây dựng một liên minh quốc tế rộng lớn với sự tham gia của các nước Arab và châu Âu để đối phó với lực lượng Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS), tuy nhiên Mỹ phản đối việc Iran tham gia vào liên minh này.

Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Mỹ Kerry đưa ra ngày 12/9 trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho chiến lược chống IS của Mỹ.

Dự kiến, một hội nghị quốc tế bàn về các biện pháp chống lại lực lượng Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) sẽ được tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp) vào thứ 2 (15/9). Tuy nhiên, phát biểu tại buổi họp báo ở Ankara, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết, ông chưa nhận được yêu cầu chính thức nào về sự hiện diện của Iran tại hội nghị này. Theo ông Kerry, vào thời điểm và hoàn cảnh hiện nay, việc Iran tham gia vào hội nghị là không thích hợp vì nhiều vấn đề.

Cả Iran và Mỹ đều đã hỗ trợ quân sự cho Iraq để đẩy lùi sự lớn mạnh của lực lượng IS ở miền Bắc và miền Tây nước này. Tuy nhiên, những bất đồng giữa Iran và Mỹ về chương trình hạt nhân của Tehran và các chính sách ở Syria, được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Washington phản đối sự tham dự của Iran vào liên minh quốc tế chống IS.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước