Mỹ và các nước Arab nhất trí hợp sức chống IS

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 10:26 GMT+7

Các giới chức và Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng tử Saud al-Faisal tiếp đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến Sân bay quốc tế ở Jeddah, Saudi Arabia hôm 11/9. (Ảnh: AP)

Sau một ngày hội đàm tại thành phố cảng Jeddah, Saudi Arabia, Mỹ và các đồng minh Arab đã nhất trí tham gia một chiến dịch quân sự phối hợp chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong thông cáo chung, Mỹ cùng Ai Cập, Iraq, Jordan, Lebanon và 6 nước Arab vùng Vịnh tuyên bố rằng các nước tham gia nhất trí ngăn chặn nguồn tài chính, nhân lực cho IS, đồng thời hỗ trợ tái thiết các cộng đồng chịu sự tàn phá nặng nề của lực lượng này.

Trả lời họp báo sau khi cuộc gặp với những người đồng cấp Arab và Thổ Nhĩ Kỳ tại Jeddah, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết các nước Arab sẽ đóng một vai trò quan trọng trong liên minh chống IS tại Iraq và Syria, song không nước nào trong liên minh này bàn về đến việc điều bộ binh tham gia.

Mỹ đề xuất họp HĐBA về chống khủng bố Mỹ đề xuất họp HĐBA về chống khủng bố

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, lực lượng Nhà nước Hồi giáo và các phần tử khủng bố nước ngoài sẽ là những vấn đề nóng được đặt lên hàng đầu trong Chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 9 tới.

Nhật Bản, Hàn Quốc ủng hộ chiến lược của Mỹ chống IS Nhật Bản, Hàn Quốc ủng hộ chiến lược của Mỹ chống IS

Hai đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc đã ngay lập tức bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến lược mới của Washington nhằm chống lại mối đe dọa từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Tổng thống Mỹ cam kết truy quét IS tới cùng trời cuối đất Tổng thống Mỹ cam kết truy quét IS tới "cùng trời cuối đất"

Ngày 10/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Mỹ sẽ truy đuổi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tới "cùng trời cuối đất" bằng các cuộc không kích.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước