Mỹ sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 20:15 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quá trình cải cách kinh tế cũng như tăng cường năng lực hàng hải.

Các nhà lãnh đạo của nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 đã tụ họp về thành phố Brisbane, Australia để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra trong chiều nay (15/11).

Hội nghị thượng đỉnh này được kỳ vọng sẽ đưa ra một giải pháp tăng trưởng trên thế giới.

Sáng nay, có một hoạt động nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, đó là bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama tại Đại học Queensland trước thềm Hội nghị G20.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh Mỹ sẽ ủng hộ nỗ lực của ASEAN xây dựng một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông với Trung Quốc, đồng thời hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cũng nêu cụ thể, Mỹ sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quá trình cải cách kinh tế cũng như tăng cường năng lực hàng hải.

Tổng thống Obama cho biết, tới cuối thập kỷ Mỹ sẽ chuyển phần lớn sức mạnh hải quân sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ cam kết làm điều này mà không ảnh hưởng tới sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực.

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Obama dự kiến sẽ công bố tại hội nghị G20 một khoản đóng góp 3 tỷ USD cho quỹ khi hậu xanh. Điều này dự kiến sẽ làm nóng lên các cuộc bàn thảo về biến đổi khí hậu, vốn không được nước chủ nhà Australia ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước