Mỹ tái khẳng định chính sách xoay trục sang châu Á

Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 20:16 GMT+7

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Đại học Queensland. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Obama cho biết, tới cuối thập kỷ này, Mỹ sẽ chuyển phần lớn sức mạnh hải quân của mình sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngay trước lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20, có một sự kiện nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, đó là Tổng thống Obama có bài phát biểu tại Đại học Queensland. Năm 2011, cũng chính tại Australia, khi đó là tại Đại học Canberra, ông Obama đã có bài phát biểu tuyên bố về kỷ nguyên xoay trục của Mỹ sang châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ. 3 năm sau, dư luận đang chờ đợi xem ông Obama tiếp tục xoay trục như thế nào khi nước này đang bị phân tâm bởi nhiều vấn đề nóng trên thế giới như Ukraine hay Lực lượng nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 8 ngày tới châu Á – Thái Bình Dương, Tổng thống Mỹ đã thẳng thắn thừa nhận nhiều người đang ngờ vực về khả năng nước Mỹ liệu có đủ nguồn lực để theo đuổi chính sách xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương hay không. Nhưng khi Mỹ càng phải đối mặt với nhiều nỗi lo thì đó là lúc Mỹ sẽ càng hướng về châu Á – Thái Bình Dương, vì thịnh vượng cũng như an ninh của chính nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với những thực thể và những nền kinh tế đang nổi lên tại khu vực này. Chúng tôi dự kiến sẽ giúp Việt Nam tiếp tục theo đuổi các chính sách cải cách kinh tế cũng như tăng cường năng lực hàng hải. Chúng tôi tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện với Indonesia, tăng cường quan hệ hợp tác với Malaysia, và chúng tôi cũng ủng hộ Ấn Độ mở rộng hơn nữa vai trò tại Thái Bình Dương”.

Tổng thống Mỹ Obama cho biết, tới cuối thập kỷ này Mỹ sẽ chuyển phần lớn sức mạnh hải quân của mình sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ cam kết làm điều này mà không ảnh hưởng tới sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Cùng chung sức, chúng ta sẽ có thể đảm bảo an ninh và tự do hàng hải, thúc đẩy các tranh chấp lãnh thổ được giải quyết hòa bình. Chúng tôi đang cùng phối hợp các đối tác tại Hội nghị cấp cao Đông Á, cơ chế hàng đầu trong việc giải quyết những vấn đề chính trị và an ninh trong khu vực. Và Mỹ cũng ủng hộ ASEAN thiết lập bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông với Trung Quốc để tăng cường thiết lập luật quốc tế trên Biển Đông”.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh chính sách xoay trục trong thời gian tới sẽ không chỉ tập trung vào khía cạnh chính trị, quân sự mà cả các khía cạnh kinh tế bằng cách phát huy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhiều người dự đoán sau kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ vừa rồi, với phần thắng dành cho Đảng Cộng hòa ở cả lưỡng viện, Tổng thống Mỹ Obama sẽ có 2 năm cuối bận rộn với các vấn đề đối nội hơn là vấn đề đối ngoại.

Nhưng việc hướng về châu Á, khu vực hiện đang là đầu tầu kéo tăng trưởng thế giới đi lên, đây lại đang được xem là bước đi “nhất cử lưỡng tiện”, là chính sách đối ngoại kết nối chặt chẽ hơn cả với chính sách đối nội trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Obama.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước