Mỹ tăng cường biện pháp chống COVID-19

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ tư, ngày 04/03/2020 18:12 GMT+7

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân lên xe cấp cứu tại một cơ sở chăm sóc y tế có các các nhiễm virus Corona ở Kirkland, bang Washington hôm 3/3. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Trước tình hình dịch bệnh bùng phát nhanh chóng, chính quyền Mỹ tăng cường một loạt biện pháp mạnh nhằm đối phó với với những diễn biến tiêu cực của COVID-19.

Tính đến sáng 4/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận hơn 120 ca nhiễm COVID-19 tại 13 bang và 9 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Khoảng 1/4 trong số hơn 100 ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ là những người không có lịch sử đi lại tới các vùng dịch, họ bị lây nhiễm ngay tại Mỹ.

Các chuyên gia Mỹ lo ngại, số lượng ca lây nhiễm như thế này sẽ tăng mạnh trong 1-2 tuần tới, rất khó kiểm soát vì nếu không phải là người từng qua vùng dịch sẽ khó để biết cách ly. Vì thế, chính quyền Mỹ đang đặt mục tiêu lo đủ phương tiện để có thể thử nghiệm có nhiễm COVID-19 hay không cho số lượng có thể lên tới 1 triệu người ngay trong tuần này.

"Các công ty trong lĩnh vực này có năng lực phát triển sản xuất đủ số lượng bộ thử và sẽ gửi cho chúng ta vào từ giờ cho tới cuối tuần. Đây là một quá trình gấp rút" - Tiến sĩ Stephen Hahn, Giám đốc Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc, Mỹ cho biết.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng công bố cắt giảm 0,5% lãi suất, đưa lãi suất cơ bản xuống chỉ còn từ 1 - 1,25%. Đây là lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp đầu tiên và sâu nhất từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Động thái này nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ có nguy cơ phải đối phó với những khó khăn và rủi ro do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, cho biết: "Trong 1 - 2 tuần qua, chúng tôi nhận thấy sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh. Chúng tôi đã thấy sự bùng phát ở Mỹ. Với FED, điều thực sự quan trọng không phải ở góc độ dịch tễ mà ở những rủi ro đặt ra với nền kinh tế. Chúng tôi thấy rủi ro với triển vọng nền kinh tế Mỹ và chúng tôi lựa chọn phải hành động".

Chính quyền Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ sớm bổ sung thêm một số quốc gia nữa vào danh sách cấm hạn chế đi lại, cấm nhập cảnh. Danh sách này hiện mới chỉ có Iran và Trung Quốc. Một biện pháp nữa là Quốc hội và cả chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực hành động để sớm có một nguồn ngân sách lớn được bổ sung cho công tác phòng chống dịch.

Doanh nghiệp Mỹ “gồng mình” đối phó dịch COVID-19 Doanh nghiệp Mỹ “gồng mình” đối phó dịch COVID-19

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều công ty lớn tại Mỹ đang bắt đầu phải gánh chịu những tổn thất ngày càng nặng nề và gồng mình để thích nghi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước