Mỹ triển khai 1.500 binh sĩ tới Iraq chống IS

Minh Chi (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 10/11/2014 14:18 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9/11 tuyên bố, việc triển khai thêm 1.500 binh sĩ Mỹ ở Iraq đánh dấu "một giai đoạn mới" trong chiến dịch chống IS.

Hiện IS vẫn đang kiểm soát những phần lãnh thổ rộng lớn tại cả Iraq lẫn Syria.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS, Tổng thống Obama cho biết giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến chống IS đã hoàn tất với việc thiết lập một Chính phủ Iraq "toàn diện và đáng tin cậy". Các cuộc không kích của Mỹ và liên minh chống IS đã cho thấy sự hiệu quả trong việc đẩy lùi hoạt động của IS. Và nay, cuộc chiến chống IS của Mỹ sẽ bước sang giai đoạn mới với việc triển khai 1.500 binh sĩ làm công tác huấn luyện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Giai đoạn hai sẽ đẩy mạnh hoạt động tấn công IS của quân đội Chính phủ Iraq, thay vì chỉ cố gắng ngăn chặn đà tiến của phiến quân như trước đây”.

Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố trên chỉ hai ngày sau khi Mỹ công bố kế hoạch triển khai thêm 1.500 lính đến Iraq, tăng gần gấp đôi số quân đang đóng tại quốc gia vùng Vịnh này. Số binh lính Mỹ được triển khai bổ sung sẽ không tham chiến mà thực thi nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng an ninh sở tại.

Hiện tại, Mỹ đang có khoảng 1.400 binh sĩ ở Iraq, trong đó có 600 người tại Baghdad và Irbil làm nhiệm vụ cố vấn quân sự và 800 người làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho sân bay Baghdad và sứ quán Mỹ.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước