Tổng thư ký NATO thăm Afghanistan

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 05:30 GMT+7

Chuyến thăm Afghanistan lần này là chuyến công du du nước ngoài đầu tiên của ông Stoltenberg. (Ảnh: AP)

Tổng thư ký NATO Stoltenberg hôm 6/11 đã có chuyến thăm không báo trước đến Afghanistan.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Stoltenberg kể từ khi trở thành người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, với mục đích khẳng định sự ủng hộ của của NATO đối với Kabul.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6/11 với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, sự hiện diện của ông tại Kabul là một minh chứng cho sự ủng hộ của NATO đối với quốc gia Nam Á này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Năm 2015 sẽ mở ra một chương mới, tương lai của Afghanistan sẽ nằm trong tay chính người dân Afghanistan, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Afghanistan. Chúng tôi sẽ bắt đầu sứ mệnh đào tạo, tư vấn và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan, cũng như tiếp tục hỗ trợ về tài chính”.

Theo ông Stoltenberg, NATO cam kết tiếp tục tài trợ cho lực lượng an ninh Apganistan 4,1 tỷ USD/năm, đồng thời sẽ luôn sát cánh bên Chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến chống lại các phần tử Taliban.

Về phần mình, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani người vừa lên nắm quyền sau những căng thẳng về chính trị đã khẳng định mong muốn thiết lập một nền hòa bình tại Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói: "Mong muốn của chúng tôi là xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững tại Afghanistan. Chúng tôi sẽ vượt qua những thách thức để tiến tới mục tiêu này”.

Theo kế hoạch, vào cuối năm nay NATO sẽ rút lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan, sau 13 năm chiến đấu bền bỉ với lực lượng Taliban.

Tuy nhiên, NATOsẽ để lại 12.000 quân nhằm giúp đào tạo cho lực lượng an ninh non trẻ của Afghanistan.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước