Mỹ tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO

Ban Thời sự/ TTXVN-Thứ bảy, ngày 30/05/2020 06:37 GMT+7

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trằng ngày 29/5. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, nước này chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, quyết định trên được đưa ra sau động thái của WHO không thực hiện những cải cách mà Mỹ đã yêu cầu.

“Chúng tôi đã nêu chi tiết các cải cách mà tổ chức này cần thực hiện nhưng họ đã từ chối hành động. Vì họ đã không thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết nên hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới” - ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ chuyển hướng các khoản tiền đã cam kết hỗ trợ cho WHO sang các nhu cầu y tế công cộng cấp bách khác trên toàn cầu.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc WHO đã bỏ qua những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12-2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa. 

Tiếp theo những chỉ trích, ngày 14/4, Tổng thống Trump đã tuyên bố chính quyền Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra của họ với cách "phản ứng thất bại" của WHO trước dịch COVID-19. 

Đầu tháng 5/2020, Tổng thống Trump đã gửi một lá thư tới tổ chức này yêu cầu họ thực hiện "những cải tiến đáng kể" và cáo buộc về "sự thiếu độc lập đáng báo động" từ Trung Quốc.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ đóng góp khoảng 450 triệu USD hàng năm cho tổ chức này, trong khi Trung Quốc góp khoảng 40 triệu USD.

Quyết định trên của Tổng thống Trump có khả năng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới lập pháp đảng Dân chủ bởi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump là "vô nghĩa", "bất hợp pháp" và nói rằng các thành viên Đảng Dân chủ sẽ thách thức động thái này "ngay lập tức". Bà Pelosi cho rằng WHO giữ vai trò cần thiết trong cuộc chiến với COVID-19.

Căng thẳng Mỹ - Trung 'đốt nóng' diễn đàn WHO Căng thẳng Mỹ - Trung "đốt nóng" diễn đàn WHO

VTV.vn - Trước thềm phiên họp toàn thể của WHO, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi bức thư ngỏ dài 4 trang tới WHO, yêu cầu tổ chức này phải có những cải cách trong 30 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước