Năm 2014 là năm nóng nhất trong lịch sử

Quốc Dũng (Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 21:19 GMT+7

Ảnh minh họa

Năm 2014 là năm nóng nhất trong lịch sử Trái Đất kể từ khi nó được theo dõi thường xuyên và cũng là năm nước biển nóng chưa từng có.

Báo cáo mới nhất của tổ chức Khí tượng thế giới tại Hội nghị lần thứ 20 của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-20) đang diễn ra tại Thủ đô Lima (Peru) đã chỉ ra rằng năm 2014 là năm nóng nhất trong lịch sử Trái Đất kể từ khi nó được theo dõi thường xuyên và cũng là năm nước biển nóng chưa từng có.

Từ năm 2000 đến nay, năm sau nhiệt độ Trái Đất đều cao hơn năm trước và luôn ở mức cao nhất tính đến thời điểm đó. Các số liệu cập nhật của tổ chức Khí tượng thế giới cho thấy nhiệt độ trên bề mặt Trái Đất trong 10 tháng đầu năm nay đã cao hơn 0,86 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1961 - 1990. Nếu như số liệu đo đạc của hai tháng còn lại trong năm nay không thay đổi, thì năm nay chắc chắn sẽ là năm nóng nhất kể từ khi nhiệt độ Trái Đất được theo dõi thường xuyên.

Cùng với sự gia tăng nhiệt độ trên bề mặt Trái Đất nói chung, nhiệt độ trên mặt nước biển trong 10 tháng đầu năm nay cũng cao chưa từng thấy. Những tác động của con người, trong đó đáng kể nhất là việc tạo ra quá nhiều chất thải gây hiệu ứng nhà kính, đã làm cho nhiệt độ bề mặt Trái Đất và nhiệt độ nước biển tăng lên, kéo theo việc băng ở cả hai đầu cực tan nhanh, gây bão gió, lụt lội ở nhiều nơi trong năm vừa qua. Trái Đất vẫn đang tiếp tục nóng lên và hiện tượng này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước