NASA giữ hoạt động các tàu thăm dò không gian cũ nhất

Bích Thảo (VTV8)-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 06:56 GMT+7

Minh họa vị trí của tàu Voyager 1 và Voyager 2 sau khi ra khỏi Nhật quyền đi vào cõi liên sao. (Ảnh: NASA)

VTV.vn - Voyager 1 và Voyager 2 là hai tàu thăm dò không gian đã hoạt động trong vũ trụ được gần 42 năm, lâu hơn bất cứ tàu thăm dò nào khác trong lịch sử.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch để giữ hai con tàu "lão làng" này có thể tiếp tục nhiệm vụ của mình trong không gian. Để đảm bảo cho những con tàu cũ này tiếp tục hoạt động, các kỹ sư đang thực hiện nhiều kế hoạch quản lý năng lượng mới. Ban điều khiển mới đây đã tắt một lò sưởi cho thiết bị về tia vũ trụ trên tàu Voyager 2 và theo dõi ban đầu cho thấy, thiết bị này vẫn tiếp tục gửi trả dữ liệu trong điều kiện hoạt động tiết kiệm năng lượng. Tương tự, tàu Voyager 1 tiếp tục thu thập dữ liệu từ thiết bị tia vũ trụ của tàu cũng như nhiều thiết bị khác. 

Một vấn đề then chốt trên cả hai tàu Voyager là do được phóng lên từ năm 1977, năng lượng trên tàu ngày càng ít để chạy các thiết bị khoa học và sưởi giữ ấm cho tàu trong khoảng không vũ trụ lạnh lẽo. Do đó, các kỹ sư phải quyết định giữ các bộ phận nào được nhận năng lượng và bộ phận nào phải tắt đi.


Tàu vũ trụ của NASA đến không gian giữa các vì sao Tàu vũ trụ của NASA đến không gian giữa các vì sao

VTV.vn - Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân Voyager 2 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ở trong không gian giữa các vì sao, cách Trái đất khoảng 18 tỉ km.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước