NATO chủ trương cải thiện quan hệ với Nga

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 10:59 GMT+7

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã khẳng định không có mâu thuẫn giữa việc mong muốn bảo đảm một NATO hùng mạnh với việc tiếp tục nỗ lực để duy trì mối quan hệ với Nga.

Phát biểu tại Brussels (Bỉ) ngày 28/10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, chỉ có một liên minh Phương Tây mạnh mẽ mới có thể đàm phán để cải thiện quan hệ với Nga.

Ông Stoltenberg cho biết, theo kinh nghiệm mà ông có được khi làm Thủ tướng Na Uy, việc tăng cường khả năng phòng thủ và xây dựng một liên minh xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ là cơ sở để đem lại những mối quan hệ có tính xây dựng với Moskva.

“Tôi muốn nhấn mạnh rõ ràng rằng, NATO không tìm kiếm một sự đối đầu với Nga, không ai muốn có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”- Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã đề cập các mối đe dọa mà NATO đang phải đối mặt ở phía Nam, nơi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang nắm giữ một phần rộng lớn lãnh thổ của cả Iraq và Syria.Trước khả năng thị trấn chiến lược Kobani có thể thất thủ dưới tay IS, NATO đã sẵn sàng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Jens Stoltenberg cho biết: ”Động thái này của NATO sẽ gửi đi một tín hiệu răn đe mạnh mẽ và thể hiện cả sự đoàn kết. Những cuộc khủng hoảng và xung đột bên ngoài biên giới của NATO cũng có thể gây ra mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của chúng ta, vì vậy mà chúng ta cần phải ngăn ngừa và xử lý các cuộc khủng hoảng này nhằm ổn định tình hình. Và chúng ta cũng cần phải chuẩn bị cho việc sử dụng lực lượng quân sự khi cần thiết”

Cũng theo ông Stoltenberg, sau chiến tranh lạnh, ngân sách quốc phòng của nhiều nước đã bị cắt giảm, song điều này cần phải thay đổi, mỗi quốc gia thành viên NATO cần phải đảm bảo ngân sách quốc phòng theo cam kết chung để có thể đương đầu với các mối đe dọa mới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước