NATO củng cố vành đai phía Đông giáp Liên bang Nga

Lê Hồng Quang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 06:36 GMT+7

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một hội nghị của tổ chức này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương đang gia tăng hiện diện quân sự trong phần lãnh thổ phía Đông, tại các nước thành viên NATO nằm gần Liên bang Nga.

Từ tháng 9, NATO đã tăng số lượng các chuyến bay tuần tra tại các nước Baltique và Đông Nam châu Âu, tăng số lần tập trận tại các nước Đông Âu, tăng số lượng tàu chiến trên biển Baltique ở phía Bắc và biển Đen ở phía Nam nước Nga.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ duy trì hiện diện liên tục, trên không, dưới mặt đất và trên biển, tại các vùng phía Đông của NATO. Chúng tôi cũng đang xây dựng lực lượng tinh nhuệ phản ứng nhanh. Đó là mấu chốt trong chính sách an ninh của NATO".

Thông cáo chung sau cuộc họp đã giải thích, lực lượng tinh nhuệ phản ứng nhanh có thể được triển khai trong vòng 48 giờ tại các nước Đông Âu gần Liên bang Nga, để sẵn sàng đối phó với những thách thức mới từ một môi trường an ninh không còn như trước. Các nước Đông Âu có thể tiếp nhận lực lượng này đều là thành viên của NATO, bao gồm Estonia, Latvia, Litva và Ba lan ở phía Bắc, Slovakia, Roumanie và Bulgarie ở phía Nam. Riêng với Ukraine, không phải là quốc gia thành viên, NATO cho biết sẽ cung cấp cho nước này 15 triệu Euro để hiện đại hoá quân đội.

Ông Linas Linkevicius, Ngoại trưởng Litva cho biết: "Chúng tôi ủng hộ Ukraine bằng mọi biện pháp, kinh tế, tài chính, chính trị và cả về quân sự".

Chính phủ Ukraine muốn khởi động lại thủ tục xin gia nhập NATO, một hành động mà Nga đã lên tiếng phản đối, còn NATO tuy hoan nghênh, nhưng cũng nói ngay rằng, Ukraine chưa thể sớm đáp ứng các tiêu chí ngặt nghèo về chính trị và quân sự để có thể trở thành thành viên NATO.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước