NATO sẽ thành lập liên minh chống IS

Trường Sơn-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 17:58 GMT+7

Phóng viên Trường Sơn (phải) đưa tin từ Mỹ (Ảnh: VTV News)

Mỹ vừa tuyên bố các đồng minh NATO đã đồng ý thành lập một liên minh nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Thông báo trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Mỹ và 9 đồng minh NATO khác đã có cuộc họp bàn về các giải pháp đối phó với tổ chức Hồi giáo cực đoan này. Để có thêm thông tin về tuyên bố trên của Mỹ, Bản tin Thời sự 12h ngày 6/9 đã có cuộc trao đổi trực tiếp với phóng viên Trường Sơn đang có mặt tại Mỹ.

Thưa anh Trường Sơn, theo như thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ thì đâu là những kết quả chính mà Mỹ và các bên liên quan đã đạt được tại cuộc họp?

Kết quả đầu tiên, theo tôi là Mỹ và các đồng minh NATO chủ chốt đã thống nhất được với nhau rằng: Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) không chỉ là mối đe doạ với Iraq, mà còn là mối nguy với cả khu vực và cộng đồng quốc tế. Các nước tham dự cuộc họp gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada, Australia, Đan Mạch, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các bên cũng nhấn mạnh, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải thành lập một liên minh quốc tế rộng rãi nhằm làm suy yếu tiến tới tiêu diệt mối đe doạ đến từ IS. Các bên kỳ vọng trong vài ngày tới Iraq sẽ có được một Chính phủ đại diện cho đầy đủ các thành phần và tộc người Iraq. Chính phủ này sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên minh quốc tế được thành lập để chống lại IS.

Như vậy, kết quả quan trọng nhất của cuộc gặp theo tôi là Mỹ đã thuyết phục các đồng minh coi IS là một mối đe doạ và các bên cần cùng chung tay đối phó như Ngoại trưởng Kerry nói tại cuộc họp rằng: những nước không thể đóng góp trực tiếp về quân sự, có thể tham gia cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ nhân đạo tại Iraq.

Như vậy, các bên mới đồng ý về chủ trương chung hay đã tính tới những giải pháp cụ thể trong việc phối hợp đối phó với IS? 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, các bên tham dự cuộc họp đã thống nhất là khi Liên minh chống IS được thành lập sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ chính là: Tăng cường hỗ trợ quân sự cho quân đội Iraq; Ngăn chặn các chiến binh nước ngoài ra nhập IS; Tìm kiếm và chặn đứng các nguồn cung cấp tài chính cho IS; Vạch trần tư tưởng cực đoan của IS; Xử lý các vấn đề về nhân đạo (trợ giúp nhân đạo cho những người dân Iraq tại khu vực chiến sự với IS).

Mỹ và các đồng minh cũng đã thống nhất nhất thành lập lực lượng chuyên trách cung cấp thông tin về dòng chiến binh nước ngoài đổ vào Syria và từ Syria dịch chuyển sang Iraq.

Về tài chính, các bên cho biết, sẽ tìm cách cắt các nguồn thu nhập của IS, trong đó có nguồn thu từ buôn bán các sản phẩm dầu hoả; đồng thời đe doạ sẽ phong toả tài khoản của các công ty, tổ chức vi phạm lệnh cấm buôn bán với IS.

Trên thực tế, một số công việc tương tự đã được Mỹ và các đồng minh NATO thực hiện tại Iraq, nhưng sẽ đặc biệt được đẩy mạnh sau khi Chính phủ Iraq mới được thành lập.

Mời quý vị theo dõi VIDEO nội dung chi tiết dưới đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước