NATO từ "trấn an đồng minh" sang "tăng cường ngăn chặn"

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 08:07 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc tại Warszawa đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách đối phó với Nga là chuyển từ "trấn an đồng minh" sang "tăng cường ngăn chặn".

Theo tờ báo Ba Lan Gazeta Wyborcza, NATO đã chính thức chuyển sang một giai đoạn mới với quyết định triển khai tại Ba Lan và 3 nước Baltic, mỗi nước một tiểu đoàn khoảng 1.000 quân. Tổng cộng tại 4 nước sẽ là 4.000 quân, trong đó 1/5 là lính Mỹ. 4 nước Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan ven bờ biển Baltic sẽ tạo thành bức tường phía Đông của NATO, tiếp giáp với Nga, Belarus và Ukraine.

Trong khi đó, hình ảnh gây sốc mà tờ Le Soir của Bỉ nhấn mạnh khi bình luận về chính sách "tăng cường ngăn chặn" của NATO là 2 chiếc máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ thao diễn trên bầu trời Estonia. Bài báo viết: "Sự xuất hiện của 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược biểu tượng của thời Chiến tranh Lạnh cho thấy tình hình nghiêm trọng tới mức nào".

Một biểu tượng khác là máy bay cường kích Thần sấm với bài tập hạ cánh xuống đường cao tốc dành cho xe hơi. Các cuộc tập trận đó diễn ra tại thành phố Voru, chỉ cách biên giới Nga khoảng 20km.

Kể từ Hội nghị thượng đỉnh trước, cách đây 2 năm tại Anh, NATO đã gia tăng mạnh mẽ các hoạt động ở các nước ở phía Nam biển Baltic.

Tờ Politiken của Đan Mạch viết "Mọi đề tài của Hội nghị thượng đỉnh Warszawa đều xoay quanh quan hệ với nước Nga. Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc chiến ở miền Đông Ukraine đã thay đổi hoàn toàn tình thế cân bằng an ninh ở châu Âu". Đây là lý do chính mà NATO đưa ra để giải thích cho quyết định chuyển sang giai đoạn "tăng cường ngăn chặn" và nơi được chọn là Ba Lan và 3 nước Baltic, ngay sát cạnh nước Nga.

Tờ Tấm gương hàng ngày của Đức có bài dài phân tích chính sách "tăng cường ngăn chặn" của NATO, cho rằng "tăng cường phòng vệ là cần thiết, thế nhưng nếu không cân nhắc liều lượng, đẩy xa tới mức làm cho đối phương hiểu đó là mối đe dọa, lại là nguy hiểm". Với số quân thường trực, vũ khí, máy bay B-52, máy bay Thần sấm đó, lý do ngăn chặn Nga liệu có thuyết phục? Theo bài báo, "một câu hỏi đã bị bỏ qua trong Hội nghị thượng đỉnh này, đó là Nga được lợi gì khi tấn công 3 nước Baltic thành viên của NATO?".

Hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc với nhiều quyết định bước ngoặt Hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc với nhiều quyết định bước ngoặt

VTV.vn - Tuyên bố chung nhấn mạnh các biện pháp mà NATO đã quyết định trong lần họp này, đặc biệt là các biện pháp tăng cường phòng thủ tập thể ở Đông và Nam châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước