Nga - Ấn Độ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt

Duy Nghĩa (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 11/12/2014 19:48 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: Indianexpress.com)

Chuyến thăm Ấn Độ lần này của Tổng thống Putin được kỳ vọng sẽ mang lại rất nhiều hợp đồng lớn giữa Nga và Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực.

Chuyến thăm lần này là một hoạt động định kỳ giữa hai nước và đây cũng là lần thứ 6 ông Putin đến Ấn Độ. Tuy nhiên, điểm khác ở chuyến thăm này chính là thời điểm của nó. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Nga đang chịu sức ép cô lập rất lớn từ phương Tây xuất phát từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Do đó, chuyến thăm Ấn Độ là động thái tiếp theo thể hiện chính sách hướng Đông của nước Nga.

Dưới góc độ song phương, cũng có những điều cần bàn thêm khi quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt Nga - Ấn thời gian qua có dấu hiệu bị trùng xuống. Tháng trước, Nga đã đạt thỏa thuận bán máy bay chiến đấu cho Pakistan, Ấn Độ lại chọn Pháp và Mỹ để đặt hàng mua các máy bay chiến đấu thay vì các sản phẩm của Nga.

Vì vậy, chuyến thăm của ông Putin được trông đợi sẽ đưa ra được những quyết định, để xua tan quan niệm rằng quan hệ Nga - Ấn Độ “bớt nồng ấm”.

Kế hoạch ký kết hàng loạt thỏa thuận giữa hai nước trong một loạt lĩnh vực quan trọng sẽ minh chứng cho một luồng sinh khí mới trong quan hệ Nga - Ấn Độ. Nga hiện là nước cung cấp những công nghệ "không ai có" cho Ấn Độ như: công nghệ chế tạo tàu ngầm năng lượng hạt nhân.

Nhận định trước thềm chuyến thăm này, Tổng thống Putin khẳng định Ấn Độ là “đối tác tin cậy và đã được thử thách qua thời gian” của Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước