Nga công bố thành công thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19

Vân Ánh-Thứ năm, ngày 16/07/2020 15:08 GMT+7

VTV.vn - Theo các nhà khoa học Nga thì kết quả là vaccine an toàn, tạo được phản ứng miễn dịch cho những người tình nguyện thử nghiệm.

Ba trong số 18 người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Quốc phòng Nga đã được theo dõi phản ứng trong 1 tháng.

Chị Anna Gudkina - Người tình nguyện thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 cho biết: "Tôi bị sốt 38 độ trong 2 ngày, nhưng khi dùng paracetamol thì hạ. Tôi cũng hơi ớn lạnh và đau đầu, nhưng tới ngày thứ ba thì hết".

Vaccine phòng COVID-19 của Nga được tiêm theo 2 đợt. Đi vào tế bào người, vaccine sản xuất ra phản ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Vaccine được thử đầu tiên ở khỉ, sau đó thử nghiệm trên các tình nguyện viên từ hôm 18/6.

Bà Svetlana Volchikhina - Nhà nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 của Nga: "Hệ miễn dịch của các tình nguyện viên đang hoạt động tốt, các kháng nguyên đã được tạo ra. Các tình nguyện viên giờ đã được bảo vệ chống lại COVID-19".

Nga công bố thành công thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Tới giữa tháng 8, vaccine sẽ được đưa ra thử nghiệm ở quy mô lớn nhằm khẳng định lại phản ứng miễn dịch ở người được tiêm và xem xem tác dụng bảo vệ của vaccine được bao lâu.

Hiện có hơn 100 loại vaccine phòng COVID-19 được phát triển và thử nghiệm trên thế giới, trong đó có 19 loại đang được thử nghiệm trên người. Hôm thứ Ba tuần này, các nhà nghiên cứu vaccine Moderna của Mỹ đã công bố vaccine an toàn và tạo được phản ứng miễn dịch ở 45 người tình nguyện. Nhà chức trách y tế Mỹ tuyên bố vaccine phòng COVID-19 sẽ được bắt đầu sản xuất quy mô lớn ngay từ cuối hè này.

Nga hiện đứng hàng thứ tư thế giới về số ca mắc COVID-19 với hơn 745 nghìn ca, trong đó hơn 11.700 ca đã tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước