Nga công nhận kết quả bầu cử Quốc hội Ukraine

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 14:21 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 27/10 tuyên bố Moscow công nhận kết quả cuộc bầu cử Quốc hội tại Ukraine.

Tuy nhiên, ông cho rằng sự có mặt của nhiều nhóm chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong Quốc hội Ukraine là điều đáng lo ngại.

Phát biểu trên một kênh truyền hình Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội mới của Ukraine sẽ nhanh chóng thành lập một Chính phủ xây dựng, hướng tới không phải là đối đầu mà là tập trung cho công việc chung, trong đó có Nga và làm việc vì lợi ích của nhân dân Ukraine.

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Thực tế là cuộc bầu cử đã diễn ra, mặc dù không phải trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi công nhận kết quả này, bởi với chúng tôi, quan trọng hơn cả là để cuối cùng ở Ukraine có một chính thể, không phải lo tranh đấu lẫn nhau và lôi kéo Ukraine về phía Đông hay phía Tây, mà nhằm giải quyết các vấn đề thực tế của đất nước”.

Nhận định cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/10 có thể mở ra cơ hội mới cho Ukraine, tạo điều kiện cho việc trở lại thực thi thoả thuận Minsk, song Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, sự hiện diện của số lượng lớn các thành viên theo đường lối “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” trong cơ quan lập pháp Ukraine sẽ làm phức tạp hơn tình hình ở miền Đông đất nước.

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nói: “Tôi không gọi đó là chiến thắng của các Đảng phái cấp tiến, mà nói theo cách thông thường là họ đã qua cửa ải vào Quốc hội. Việc có mặt của những thành phần này trong Quốc hội Ukraine thực sự là điều đáng ngại. Còn nhớ, trong cuộc bầu cử kỳ trước vào tháng 12/2012, khi Đảng Tự do vào Quốc hội, chính châu Âu đã phản đối vì những quan điểm dân tộc cực đoan này”.

Mặc dù vậy, lúc này Nga vẫn hy vọng vào cách tiếp cận thực tế và hợp lý của Quốc hội mới ở Ukraine trong việc giải quyết các vấn đề của Kiev, trong đó có việc thực hiện thoả thuận Minsk, khởi đầu cuộc đối thoại rộng rãi toàn dân để sớm ổn định tình hình đất nước.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước