Nga đề xuất tổ chức đàm phán giữa Armenia và Azerbaijan

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 01/10/2020 08:00 GMT+7

Bộ Quốc phòng Azerbaijan công bố hình ảnh lực lượng pháo binh khai hỏa trong xung đột tại khu vực biên giới với Armenia và vùng Nagorno-Karabakh. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 1/10, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã thông báo về việc Moscow sẵn sàng mời ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tới thảo luận về tình hình hiện nay.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định nước này tiếp tục làm việc, cả riêng rẽ lẫn chung, với các đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để làm trung gian cho cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan.

Ngoài ra, thông báo cũng đề cập tới sự xuất hiện của các tay súng Syria và Libya trong cuộc xung đột ở khu vực Nagorny-Karabakh. Thông báo nhấn mạnh rằng Nga kêu gọi các quốc gia liên quan đến vấn đề này cần ngăn chặn sử dụng "các lính đánh thuê và phần tử khủng bố nước ngoài".

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh. Trước đó, HĐBA LHQ đã họp và lên tiếng kêu gọi các lực lượng Armenia và Azerbaijan "lập tức ngừng giao tranh" tại khu vực Nagorno-Karabakh. Mới nhất, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã thảo luận về sự leo thang ở Nagorno-Karabakh và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Khu vực Nagorno-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Azerbaijan và Armenia mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Việt Nam khẳng định “hai nhà nước” là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột tại Dải Gaza Việt Nam khẳng định “hai nhà nước” là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột tại Dải Gaza

VTV.vn - Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến tiêu cực trên thực địa gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước