Nga đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutonium với Mỹ

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 20/10/2016 18:05 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp trong điện Kremlin, Moscow, Nga. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Với đại đa số phiếu thuận - 445 đại biểu, Duma Quốc gia Nga hôm 19/10 đã phê chuẩn luật đình chỉ thoả thuận tiêu huỷ plutonium với Mỹ được ký năm 2000.

Luật này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị phê chuẩn từ ngày 3/10 vừa qua.

Theo đạo Luật này, Nga đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về việc xử lý plutonium cấp độ vũ khí là do Washington không thực hiện những cam kết của mình. Theo thoả thuận được ký năm 2000, mỗi bên phải tiêu huỷ 34 tấn plutonium bằng cách đốt cháy trong các lò phản ứng. Về phần mình, Nga đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng cần thiết để thực thi các điều khoản của thoả thuận trong khi Mỹ quyết định biến các chất thải pluton thành các chất thải công nghiệp khác để bảo quản tại các kho chứa chất thải hạt nhân. Các đại biểu Hạ viện Nga cho rằng, việc này vi phạm thoả thuận bởi từ kho chứa chất thải hạt nhân đó người ta vẫn có thể tạo ra vật liệu để chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Moscow tuyên bố đây là biện pháp bắt buộc phải thực hiện vì nền an ninh của Nga, vì sự cân bằng hạt nhân trên thế giới nhưng Nga sẽ vẫn thực hiện các cam kết của mình liên quan đến giải trừ quân bị hạt nhân.

Quyết định mới được thông qua được coi là quyết định cứng rắn nhất trong lĩnh vực đối ngoại Duma Nga phải thông qua. Còn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố để ngỏ khả năng sẵn sàng khôi phục lại bản thoả thuận này với điều kiện: nó được thực hiện một cách công bằng; đồng thời cắt giảm quân số Mỹ đóng tại các nước thành viên gia nhập NATO sau ngày 1/9/2000; Mỹ phải từ bỏ chính sách thù địch trong quan hệ với Nga trong đó có việc loại bỏ dự luật Magnitsky; bỏ cấm vận đối với các chủ thể và các cá nhân của Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước