Nga đối mặt thách thức dân số giảm

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ tư, ngày 11/07/2018 12:06 GMT+7

VTV.vn - Dân số nước Nga đang giảm dần và sẽ mất 1/3 vào năm 2050. Từ con số hiện nay là 146 triệu người, nước Nga sẽ còn khoảng 110 triệu người.

Nhiều chuyên gia nhân khẩu học dự báo về một "không gian trống" ở nước Nga nếu không quyết liệt thực hiện một chiến lược dân số hiệu quả.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm, dân số Nga lại sụt giảm 0,5%. Tỷ lệ sinh tại Nga hiện chỉ ở khoảng 1,6 - 1,7 trẻ em/phụ nữ. Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ kỳ vọng 2 trẻ em/phụ nữ do các chuyên gia đưa ra để có thể duy trì "tình trạng ổn định" dân số.

"Theo dự báo đến năm 2050, dân số Nga chỉ còn 129 triệu người. Hiện nay, dân số nước Nga đang là 146 triệu, con số này đã tính cả người nhập cư. Tỷ lệ sinh trên thực tế rất thấp nếu loại bỏ yếu tố nhập cư chỉ còn khoảng 110 - 115 triệu người. Cứ đà này đến cuối thế kỷ dân số Nga chỉ còn lại 1/2", ông Yuri Krupnov - Chủ tịch Hội đồng giám sát Viện Dân số, Di cư và Phát triển khu vực nói.

Nga đối mặt thách thức dân số giảm - Ảnh 1.

Chính phủ Nga đang đưa ra nhiều biện pháp nhằm kích thích tăng trưởng dân số.

Ngay từ đầu năm 2018, Chính phủ Nga đã quyết định dành hơn 200 tỷ Ruble (khoảng 3,2 tỷ USD) trong vòng 3 năm tới để hỗ trợ các gia đình sinh con ngay từ đứa trẻ đầu tiên. Hội đồng Liên bang Nga cũng đang xem xét dự luật mới đối với gia đình đông con, nhằm kích thích tăng trưởng dân số.

Ông Yuri Krupnov cho biết: "Nếu như trong vòng 20 năm tới, số lượng các gia đình đông con ở Nga không thể tăng lên 7 lần - một con số khổng lồ, dân số Nga sẽ suy giảm rõ rệt. Cách duy nhất để thoát khỏi nguy cơ này là khôi phục truyền thống "sùng bái đại gia đình".

"Sùng bái đại gia đình" - điều này có nghĩa là tối đa 1/2 gia đình tại Nga phải có từ 3 con. Theo các chuyên gia, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ sinh đẻ hiện nay, Nga cần phải kết hợp nhiều chính sách kinh tế, xã hội nhằm mục tiêu cải thiện quy mô dân số.

Có một câu khẩu hiệu mới của nước Nga là "Gia đình lớn, đất nước mạnh". Cùng với khẩu hiệu này, nhiều chính sách đồng bộ đang được triển khai nhằm khuyến khích và hỗ trợ các gia đình đông con, với mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm dân số trong vòng một thập kỷ tới.

Nga đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động Nga đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động

VTV.vn - Ngày 14/6, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đề nghị tăng tuổi về hưu lên 65 đối với nam và 63 đối với nữ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước