Nga kêu gọi thúc đẩy đối thoại tại Ukraine

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 29/11/2014 15:12 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP)

Ngày 28/11, tại Thủ đô Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với Tổng thư ký Hội đồng châu Âu về vấn đề Ukraine.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, chính quyền Kiev cần phải tạo mối liên hệ với lãnh đạo các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine để thúc đẩy tiến trình hòa bình chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tái khẳng định lập trường của Moscow ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk, Belarus hồi tháng 9 vừa qua. Ông Lavrov cũng cho rằng, việc khởi động tiến trình đối thoại giữa chính quyền trung ương và lực lượng li khai ở miền Đông đóng vai trò quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng không thể chỉ giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine thông qua các biện pháp chính trị. Chúng ta cần phải triển khai một cuộc đối thoại tổng thể ở Ukraine để tìm cách đạt được sự hòa hợp dân tộc và để người dân có thể thảo luận về tương lai và trật tự hiến pháp của đất nước”.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định, muốn thấy sự gắn kết giữa Donetsk, Lugansk và Kiev sớm được khôi phục.

Về phần mình, Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng thỏa thuận Minsk phải là nền tảng để làm giảm leo thang căng thẳng tại Ukraine, đồng thời không nên để vấn đề Ukraine là nguyên nhân gây chia tách giữa Nga và các nước châu Âu.

Ông Thorbjorn Jagland, Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu nói: “Quan điểm của Hội đồng châu Âu là sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được duy trì. Đã 25 năm kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, giờ không phải là lúc để xây dựng những bức tường mới ở châu Âu. Chúng ta phải tránh lặp lại điều đó”.

Hội đồng của châu Âu là một tổ chức gồm 47 nước, trong đó có Nga. Tổ chức này được lập ra nhằm củng cố nhân quyền, dân chủ và pháp quyền ở các nước thành viên. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Nga kể từ khi ông Jagland tái đắc cử Tổng thư ký Hội đồng của châu Âu hồi tháng 6 vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước