Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây lợi dụng Ukraine để gây sức ép với Nga

Nhật Linh (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 19:56 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 19/10 đã cáo buộc phương Tây lợi dụng tình hình Ukraine để gây sức ép đối với Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình NTV, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng, chính sách trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã không mang lại kết quả gì trong vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết: “Mục đích những biện pháp trừng phạt của phương Tây là để buộc Nga phải thay đổi lập trường trong những vấn đề then chốt và có tính nguyên tắc, chứ không phải để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine”.

Ông Lavrov cho rằng, Nga không cần đi đến nhượng bộ đơn phương và chấp nhận những điều kiện để EU và Hoa Kỳ dỡ bỏ trừng phạt, ở đây phải có cân bằng lợi ích. Nga đã và đang làm nhiều hơn bất cứ ai khác để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết thêm: “Nga sẽ hỗ trợ với tất cả các nỗ lực để thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, bao gồm cả Minsk, cũng như các thoả thuận khác có sự tham gia của Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu vào tháng 4 tại Geneva”.

Mặc dù không mong đợi bước đột phá về Ukraine từ cuộc gặp ở Milan, nhưng Moscow cho rằng cuộc gặp này vẫn có giá trị thiết thực đối với cư dân miền Đông Ukraine, khi không nối lại hành động quân sự quy mô lớn. Tuy nhiên trên thực tế, thỏa thuận ngừng bắn vẫn bị phá vỡ.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đối với nước Nga, Ukraine là dân tộc anh em gần gũi nhất, có chung nguồn cội lịch sử, chung văn hoá. Moscow không thể để mất Kiev. Do đó, Nga sẽ tiếp tục tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước