Nga khẳng định vụ tấn công hóa học tại Syria bị dàn dựng

Duy Nghĩa, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ bảy, ngày 14/04/2018 08:59 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: RT.com

VTV.vn - Quân đội nước này có bằng chứng chứng minh sự sắp đặt vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

Bộ Quốc phòng Nga đã họp báo đưa ra bằng chứng cho thấy vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria được dàn dựng có chủ ý nhằm lấy cớ để can thiệp quân sự vào nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội nước này có bằng chứng chứng minh sự sắp đặt vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta nhằm tạo cớ để Mỹ và đồng minh can thiệp quân sự vào Syria.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, kết quả điều tra của các chuyên gia Nga cho thấy không có dấu hiệu về một vụ tấn công có sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, đồng thời khẳng định, Moskva có bằng chứng về một âm mưu có chủ định.

Ông Sergei Lavrov - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga - nói: "Chúng tôi có bằng chứng không thể phủ nhận về một vụ dàn dựng tiếp theo, mà đươc trợ giúp của cơ quan mật vụ của một quốc gia mà hiện đang muốn đóng vai trò tiên phong trong hàng loạt chiến dịch bài Nga".

Trong một động thái liên quan, ngày 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc diện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về "các hành động nguy hiểm" tại Syria. Tổng thống Nga nhấn mạnh sự cần thiết tiến hành một cuộc điều tra về các nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria đồng thời kêu gọi kiềm chế các hành động nguy hiểm và thiếu suy xét kỹ lưỡng để không vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và không gây ra các hậu quả khôn lường.

Mặc dù đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi Mỹ và đồng minh thực hiện dự định của mình nhưng Nga luôn khẳng định không thể dùng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan xem xét vấn đề một cách có trách nhiệm, không để tình hình vượt tầm kiểm soát.

Nga ưu tiên ngăn chặn chiến tranh tại Syria Nga ưu tiên ngăn chặn chiến tranh tại Syria

VTV.vn - Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nhấn mạnh ưu tiên của cộng đồng quốc tế trong thời điểm hiện tại là ngăn chặn chiến tranh tại Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước