Nga muốn "bình thường hóa" quan hệ với Mỹ

Hoàng Long (Thwofi sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 06:00 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP)

Nga muốn cài đặt lại mối quan hệ với Mỹ và không muốn tiếp tục “cuộc chiến cấm vận” với các nước phương Tây.

Đó là tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong bài phỏng vấn trên truyền hình Nga về mối quan hệ giữa Nga với phương Tây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình số 5 và kênh “Nước Nga ngày nay”, ông Sergei Lavrov cho biết cần có một sự tái thiết lập mối quan hệ giữa Nga và Mỹ để hàn gắn mối quan hệ song phương giữa hai nước vốn đã bị hư hại bởi một loạt các cuộc đối đầu gần đây giữa hai nước về vấn đề Ukraine.

Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga nói: “Chúng tôi rất quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ mặc dù Nga không phải là nước gây hại tới mối quan hệ này”.

Theo ông Lavrov, sự cài đặt lại mối quan hệ Nga – Mỹ lần này sẽ là sự cài đặt phiên bản 2.0, trong bối cảnh nỗ lực cài đặt trước đó nhằm cải thiện quan hệ song phương vốn bị hủy hoại do hàng loạt vụ đối đầu giữa Nga và Mỹ thời gian gần đây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Lavrov cũng khẳng định vị thế của nước Nga khi cho rằng mặc dù chịu sự cấm vận từ phương Tây, nhưng Nga không cảm thấy bị cô lập, và những trắc trở trong mối quan hệ này sẽ đi đến hồi kết.

Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga cho biết: “Chúng tôi không mong muốn tiếp tục cuộc chiến cấm vận này và chúng tôi cũng sẽ không gây khó khăn cho bất kỳ ai như những gì các nước khác đã làm khi họ sử dụng các biện pháp cưỡng chế đối với chúng tôi”.

Bên cạnh những bình luận về quan hệ song phương, Ngoại trưởng Lavrov cũng nêu rõ lập trường của Nga trong các vấn đề quốc tế nóng hiện nay, trong đó chỉ trích phương Tây áp dụng tiêu chuẩn kép trong cuộc chiến chống khủng bố và cho rằng Mỹ đã sai lầm khi tiến hành chiến dịch không kích vào Syria.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước