Không kích Syria: Bước ngoặt trong chính sách chống khủng bố toàn cầu của Mỹ

Theo Toàn cảnh thế giới (Thời sự VTV)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 14:59 GMT+7

Chiến dịch không kích Syria - Bước ngoặt trong chính sách chống khủng bố của Mỹ

Dù đã được dự báo từ trước, nhưng chiến dịch không kích Syria chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng được xem là một bước ngoặt mới trong chính sách của Mỹ.

Cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Mỹ cùng các đồng minh đã bước sang một trang mới, khi chiến dịch không kích vào các mục tiêu của tổ chức Hồi giáo cực đoan này do Mỹ đứng đầu, được mở rộng sang lãnh thổ của Syria. Dù đã được dự báo từ trước, nhưng đây cũng được xem là một bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, chiến dịch không kích Syria đã mở ra một mặt trận quân sự mới tại khu vực Trung Đông và có thể làm Washington phải bận tâm một thời gian, nhưng chắc chắn đây không phải là cuộc chiến của một mình nước Mỹ.

Thực tế đã chứng minh, khi chỉ hai tuần sau khi tổng thống Mỹ Obama tuyên bố “Nước Mỹ sẽ dẫn đầu một liên minh rộng rãi để chống lại nguy cơ khủng bố từ IS”, cho tới nay, đã có hơn 50 quốc gia tuyên bố tham gia liên minh này. Và mới đây nhất, Washington lại vừa có thêm 3 quốc gia châu Âu là Bỉ, Đan Mạch và Anh tuyên bố sẽ cử máy bay chiến đấu tham gia chiến dịch không kích của Mỹ vào Iraq.

Với chiến dịch không kích Syria, chính phủ Pháp cũng đang cân nhắc khả năng sẽ tham gia cùng Mỹ và 5 quốc gia A rập, để tiêu diệt nhanh chóng hang ổ của nhóm phiến quân IS tại Syria, sau khi một công dân nước này vừa trở thành nạn nhân bị hành hình tiếp theo của các tay súng tàn bạo này. Như vậy, cho tới lúc này, cuộc chiến chống IS của Mỹ và các đồng minh đã được tiến hành song song trên cả hai mặt trận nóng bỏng tại Trung Đông là Iraq và Syria.

Khẳng định trong chương trình Toàn cảnh Thế giới, ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị - Quốc tế, Học viện Ngoại giao cho rằng, đây sẽ là một bước ngoặt quan trọng không chỉ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu mà còn trong cả chính sách đối với cả khu vực Trung Đông của Mỹ.

“Đây sẽ là bước ngoặt không chỉ với Trung Đông mà còn trên phạm vi toàn cầu. Thoạt nhìn, có thể thấy rằng để chống lại lực lượng IS, thậm chí tiêu diệt hoàn toàn, việc nước Mỹ phải không kích Syria là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này lại động chạm tới tính pháp lý, tới đồng minh của Syria, đồng minh của Mỹ mà trước hết là trong khối NATO… Trong lúc tình hình Trung Đông rối loạn như vậy, ở các khu vực khác cũng sẽ biến động như vậy. Những biến động đó sẽ buộc Mỹ với vai trò một siêu cường cũng phải can thiệp vào. Như vậy, với tình hình ở Trung Đông, nếu Mỹ tiếp tục không kích và IS vẫn có các cuộc hành quyết, thì rõ ràng đây sẽ là bước ngoặt rất lớn. Nói một cách khác thì nguồn lực của liên minh Mỹ và các nước cũng như cả IS sẽ thay đổi nếu nguồn lực cho bất cứ một bên nào tăng lên, thì lợi thế sẽ thuộc về bên đó”, ông Đỗ Sơn Hải cho biết.

Cho tới thời điểm này, chỉ trong 5 ngày, số bom và tên lửa Mỹ dội xuống Syria đã vượt qua chiến dịch không kích vào Irắc. Mỹ đã huy động các loại vũ khí tối tân để nhằm vào các hang ổ của IS tại Syria. Các quan chức Lầu năm góc đánh giá hiệu quả ban đầu là thành công, nhưng phải thừa nhận rằng đây mới chỉ là một bước khởi đầu của một cuộc chiến lâu dài nữa mà nước Mỹ sẽ phải dính líu trong những năm tiếp theo. Và có lẽ, mảnh đất nóng bỏng Trung Đông sẽ còn tiếp tục rơi vào những vòng xoáy bất ổn mới.

Theo đó, những câu hỏi liên quan tới quyết sách này của Mỹ cũng được các chuyên gia chính trị đưa ra phân tích. Liệu hiệu quả của các chiến dịch không kích này sẽ đến đâu và những hệ lụy có thể của nó tới tình hình khu vực này sẽ như thế nào? Đây cũng là những vấn đề mà dư luận thế giới đang rất quan tâm trước những diễn biến hiện nay. Chương trình toàn cảnh thế tuần này sẽ cùng với vị khách mời - Tiến sỹ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị - Quốc tế, Học viện Ngoại giao tìm hiểu về những vấn đề này. Mời Quý vị theo dõi Video:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước