Nga - Nhật Bản khởi động đàm phán Hiệp ước hòa bình

Nhật Linh, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ tư, ngày 16/01/2019 11:09 GMT+7

VTV.vn - Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov sau cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono vừa diễn ra tại Moscow.

Đây là bước tiến tích cực tiếp theo, sau hai cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Nhật hồi năm ngoái.

Tại cuộc hội đàm này, hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Nhật Bản đã thảo luận chương trình nghị sự chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/1 tới đây tại Moscow.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov, quan hệ giữa Nga và Nhật Bản những năm gần đây phát triển tích cực, thông qua các cuộc tiếp xúc ngoại giao và quốc phòng, bao gồm các cuộc gặp 2+2, các cuộc gặp giữa hai hội đồng an ninh. Mặc dù còn có những bất đồng, nhưng Moscow ủng hộ nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương với Tokyo.

Trong nhiều năm qua, Nga và Nhật Bản tìm cách tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình, nhưng gặp nhiều khó khăn do tranh chấp lãnh thổ xung quanh quần đảo Nam Kuril theo cách gọi của Nga và là vùng lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản. Gần đây, hai bên đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo này.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản tại Moscow vào tuần tới và cả chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin dự kiến vào tháng 6 năm nay, được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước tiến lịch sử trong đàm phán Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước