Nga nỗ lực tiêm chủng tối đa trong dân số và tăng cường xuất khẩu vaccine COVID-19

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Chủ nhật, ngày 28/02/2021 07:26 GMT+7

VTV.vn - Với khoảng 4 triệu người đã được tiêm vaccine COVID-19, Nga đang đứng thứ 10 trên thế giới về số lượng người tiêm chủng và thứ 50 tính theo tỷ lệ dân số.

Cuộc "chạy đua" đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Nga là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép vaccine COVID-19 và đã triển khai chương trình tiêm chủng đại trà từ rất sớm. Tuy nhiên, đến nay, số người được tiêm phòng ở Nga chỉ chiếm một phần rất nhỏ dân số.

Trên trang web gogov.ru với phần tổng hợp các nguồn báo chí Nga, ở nước này, mỗi ngày có 85.349 người được tiêm vaccine COVID-19, chiếm tỷ lệ 0,06% dân số. Nếu theo tỷ lệ này, Nga sẽ phải mất thêm 814 ngày nữa mới có thể tiêm phòng cho 50% dân số.

Một cuộc khảo sát từ nhiều tờ báo địa phương cho thấy, ở một số vùng, nhu cầu về vaccine vượt quá nguồn cung với hàng chục nghìn người xếp hàng điện tử. Trong khi đó, ở những vùng khác có đủ vaccine nhưng người dân lại không vội đi tiêm.

Nga nỗ lực tiêm chủng tối đa trong dân số và tăng cường xuất khẩu vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Đến nay, số người được tiêm phòng ở Nga chỉ chiếm một phần rất nhỏ dân số.

"Nga không thiếu vaccine" là khẳng định của người phát ngôn Điện Kremly. Trước chỉ trích của người đứng đầu Ủy ban châu Âu về việc Nga đang tích cực bán vaccine Sputnik-V bất chấp tốc độ tiêm chủng chậm ở trong nước, ông Dmitry Peskov đảm bảo, "việc tiêm phòng cho người Nga là ưu tiên tuyệt đối".

Theo các hãng thông tấn Nga, hơn 10 triệu liều vaccine Sputnik V và hơn 80.000 liều EpivacCorona đã được sản xuất ở Nga. Dây chuyền sản xuất vaccine thứ 3 CovidVac cũng sẵn sàng trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, trong nửa đầu năm 2021, Nga sẽ sản xuất 88 triệu liều vaccine COVID-19.

Theo tờ Sự thật Thanh niên, song song với việc sản xuất vaccine, Nga phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng, triển khai quy trình cấp phát thuốc và công tác tổ chức tiêm phòng tại nhiều địa phương để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine trong nước. Có thể thấy, hiện ở Nga đang có 2 quy trình gồm cố gắng đảm bảo tỷ lệ tiêm vaccine tối đa trong dân số và tăng cường xuất khẩu vì trên thực tế, vaccine đang là "hàng nóng", được xem là "dầu mỏ mới" của Nga.

Nga tăng tốc sản xuất 3 loại vaccine ngừa COVID-19 Nga tăng tốc sản xuất 3 loại vaccine ngừa COVID-19 Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ 3 CoviVac Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ 3 CoviVac Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine EpiVacCorona ở người cao tuổi Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine EpiVacCorona ở người cao tuổi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước