Nga phủ nhận đưa xe tăng vào Ukraine

Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 17:31 GMT+7

Xe tăng của phe li khai ở Donetsk. Ukraine (Ảnh: Guardian)

Moscow tuyên bố tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và mong muốn các bên liên quan đến vấn đề miền Đông Ukraine tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán.

Quân đội Ukraine cho biết một đoàn gồm 32 xe tăng và các vũ khí hạng nặng khác từ Nga đã tiến vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định luôn tôn trọng thỏa thuận hòa bình được ký kết tại Minsk.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho rằng một đoàn gồm 32 xe tăng, 16 biệt đội pháo kích và 30 xe chở lính và trang thiết bị đã vượt qua biên giới tiến vào khu vực Lugansk do lực lượng nổi dậy kiểm soát vào ngày 07/11.

Cũng theo ông Lysenko, một đoàn xe khác gồm nhiều xe tải và 3 trạm radar di động cũng đã đi qua một chốt biên giới khác tiến vào khu vực này. Ông Lysenko khẳng định, lực lượng Ukraine đã sẵn sàng nhằm đối phó với bất kỳ tình huống nào.

Trước diễn biến mới này, Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Nga tôn trọng thỏa thuận hòa bình được ký tại Minsk.

Bà Jen Psaki - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Nếu động thái trên được khẳng định, Mỹ lên án hành động đưa quân của Nga vào lãnh thổ Ukraine. Điều này là một sự vi phạm thỏa thuận được ký tại Minsk hôm 05/09/2014 vừa qua. Chúng tôi kêu gọi Nga và các bên tham gia ký kết tôn trọng thỏa thuận Minsk”.

Về phần mình, Nga đã phủ nhận cáo buộc trên và bác tin triển khai binh sĩ tới gần biên giới Ukraine. Moscow tuyên bố tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và mong muốn các bên liên quan đến vấn đề miền Đông Ukraine tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán.

NATO hiện cũng chưa lên tiếng xác nhận những báo cáo của Kiev tại khu vực biên giới Nga -Ukraine.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước