Nga, Saudi Arabia đạt thỏa thuận về đảm bảo giá dầu

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 08:09 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Lavrov. (Ảnh: RIA Novosti/Aleksey Nikolskyi)

Nga và Saudi Arabia ngày 21/11 cho biết, họ đã đạt thỏa thuận sẽ không để các yếu tố chính trị và địa chính trị làm ảnh hưởng tới giá dầu.

Thông tin cho biết, Nga cũng đã đàm phán với một đối tác khác là Venezuela, nhằm cải thiện thị trường dầu của thế giới, trước khi cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC sẽ diễn ra vào tuần tới.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Saudi Arabia, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, hai nước đã thống nhất sẽ có phản ứng cần thiết nếu nhận thấy giá dầu thế giới đang bị bóp méo bởi những yếu tố ngoài thị trường.

Hiện nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi việc giá dầu thế giới trong thời gian qua liên tục hạ. Có thông tin cho rằng, một số nước xuất khẩu dầu mỏ lớn của OPEC đang cố tình kìm giá dầu ở mức thấp, nhằm đánh bật sức cạnh tranh từ việc xuất khẩu dầu khí đá phiến từ Mỹ.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh tại Hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh phát triển và mới nổi G20 vừa diễn ra vào tuần trước. Australia cũng đã đề nghị xây dựng một thỏa thuận đảm bảo an ninh năng lượng, trong đó 20 nền kinh tế đầu tàu của thế giới cam kết đảm bảo sự minh bạch trong giá dầu, đảm bảo sự bình ổn về nguồn cung cũng như ngăn cấm cách hành động trừng phạt bằng công cụ là năng lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước