Nga sẽ làm gì để bảo vệ nền kinh tế của mình?

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn0-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 21:25 GMT+7

Tỉ giá đồng ruble đang phản ánh những tác động mà trừng phạt của phương Tây áp đặt lên nước Nga. (Ảnh minh họa)

Trong bối cảnh Mỹ và phương Tây lại vừa gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga, thách thức đặt ra là nước Nga sẽ làm gì để bảo vệ nền kinh tế.

Ngay trước thềm hội nghị, EU đã thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Crimea, theo đó cấm toàn bộ hoạt động đầu tư và hạn chế thương mại với Crimea và Sevastopol nhằm phản đối việc sáp nhập vào Nga.

Trong bối cảnh Mỹphương Tây lại vừa gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga, thách thức đặt ra là nước Nga sẽ làm gì để bảo vệ nền kinh tế. Đồng ruble sụt giá thấp nhất trong hơn một thập kỷ, giá dầu lao dốc đều đang đè nặng lên nền kinh tế của Nga.

Động thái vừa qua của Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu đầu tiên nhằm củng cố đồng ruble. Đây là nhiệm vụ quan trọng của chính sách tài chính quốc gia và việc tác động ổn định đồng ruble chính là một trong những biện pháp chống lạm phát.

Nền kinh tế Nga vốn dĩ là nền kinh tế nguyên liệu, độ thăng trầm của nó đương nhiên phụ thuộc vào sự lên xuống của giá dầu. Bởi vậy Ngân hàng Trung ương và chính phủ Nga đang có nhiều biện pháp để điều chỉnh nền kinh tế đi đúng hướng. Thông qua việc bảo vệ đồng ruble, Chính phủ Nga khuyến khích các nhà đầu tư Nga tham gia thị trường trong nước, đồng thời khơi dậy tình yêu đất nước, tấm lòng của họ dành cho tổ quốc, bởi trong thế giới hiện đại này không còn con đường nào khác. Chính phủ đã cam kết nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế trong khi vẫn đảm bảo hoàn thành các cam kết xã hội đề ra từ trước.

Người ta bắt đầu nói đến việc thành lập một hệ thống phòng thủ kinh tế quốc gia và điều hành chống khủng hoảng trong những trường hợp khẩn cấp như lúc này. Một trung tâm chống khủng hoảng hoạt động thường xuyên luôn phải ở trong tầm tay, bởi bất cứ chính quyền nào cũng đều cần phải nghe, phải phân tích và dự báo.

Như Tổng thống Putin đã nói trong cuộc họp báo hôm 18/12, nhiệm vụ hiện tại của Nga là phải hành động. Tình hình hiện giờ càng là lý do khiến Nga phải cải cách sâu rộng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước