Nga tìm cách tăng cường quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 02/12/2014 06:48 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt vòng hoa tại lăng Mustafa Kemal Ataturk ở Ankara ngày 1/12. Ảnh: (AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/12 đã đến thủ đô Ankara, bắt đầu chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm ra những phương thức mới giúp tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Ngay khi đặt chân tới Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan về hàng loạt vấn đề, tập trung vào lĩnh vực thương mại và năng lượng. Nga đang là nhà cung cấp năng lượng chính của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Ankara là đối tác thương mại lớn thứ hai của Moscow, sau Đức.

Theo giới phân tích, chuyến đi của ông Putin nằm trong nỗ lực tìm kiếm những cơ hội thương mại mới cho Nga, khi nước này đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU liên quan tới tình hình tại Ukraine.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có quan điểm đối lập trong cuộc khủng hoảng ở Syria. Moscow là đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi đó, Istanbul lại muốn lật đổ chế độ hiện nay tại Syria.

Dự kiến trong thời gian ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin sẽ đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 5 Hội đồng hợp tác cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ - Nga với người đồng cấp nước chủ nhà Erdogan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước