Nga triển khai lực lượng Hải quân đến Địa Trung Hải

Duy Nghĩa, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ tư, ngày 29/08/2018 11:55 GMT+7

Chiến hạm của Hải quân Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

VTV.vn - Ngày 27/8, Nga đã điều hơn 10 tàu chiến, trong đó có nhiều chiếc được trang bị tên lửa Kalibr, 1 tàu chở dầu cỡ lớn và 2 tầu ngầm đến Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hải quân nước này đã điều đến Địa Trung Hải nhóm tàu được coi là mạnh nhất từ khi bắt đầu tham gia vào cuộc xung đột ở Syria cuối năm 2015 bao gồm 10 tàu, trong đó có các tàu tên lửa, tàu chống ngầm, tàu tuần tra, tàu khu trục, tàu chở dầu và 2 tàu ngầm diesel-điện đến từ 3 Hạm đội: Biển Bắc, Baltic và Biển Đen.

Theo các chuyên gia quân sự, nguyên nhân của động thái này là để hỗ trợ cho cuộc tổng tấn công của quân đội Chính phủ Syria vào tỉnh Idlib - sào huyệt cuối cùng của lực lượng khủng bố. Đây cũng là sự thể hiện quyết tâm của Nga nhanh chóng kết thúc cuộc chiến, lập lại hòa bình và bắt đầu tiến trình tái thiết cho Syria thời hậu chiến. Bên cạnh đó, lực lượng này còn để ngăn chặn một cuộc tấn công có thể có bằng tên lửa của Mỹ và NATO vào quân đội Chính phủ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, sự hiện diện của các tàu chiến Nga tại vùng biển Địa Trung Hải phù hợp với Học thuyết hàng hải của LB Nga và nhằm đảm bảo an ninh cho đồng minh theo đề nghị của chính quyền hợp hiến tại Syria.

Việc tập trung quá lớn tàu chiến và phương tiện chiến tranh của Nga, Mỹ cùng đồng minh tại khu vực Trung Đông đang làm cho dư luận quan ngại sâu sắc, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên hết sức kiềm chế để sự việc không vượt quá tầm kiểm soát có thể gây nguy cơ đụng độ trực diện làm mất an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước