Nga và phương Tây trong cuộc chiến truyền thông mới

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 13/11/2014 06:00 GMT+7

Dmitry Kiselyov - Người đứng đầu tổ hợp truyền thông Nước Nga ngày nay. (Ảnh: RIA Novosti)

Cơ quan quản lý phương tiện truyền thông Anh đã cảnh báo việc tước giấy phép phát sóng của kênh truyền hình Russia Today của Nga tại London.

Một cuộc chiến truyền thông mới có dấu hiệu bùng phát giữa Nga và phương Tây, khi kênh truyền hình RT “Russia Today” của Nga vừa nhận được lời cảnh báo tước giấy phép phát sóng tại Anh từ Cơ quan quản lý phương tiện truyền thông Anh. Đồng thời, kênh truyền hình Mỹ CNN cũng bất ngờ tuyên bố tạm dừng phát sóng tại Nga kể từ ngày 31/12/2014.

Các phương tiện truyền thông Nga ngày 12/11 đưa tin, Cơ quan quản lý phương tiện truyền thông Anh đã cảnh báo việc tước giấy phép phát sóng của kênh truyền hình Russia Today của Nga tại London với lý do “phản ánh không khách quan về cuộc khủng hoảng Ukraine hồi đầu năm”. Russia Today đã phản ứng mạnh với cáo buộc này, cho rằng đây là sự kiểm duyệt trắng trợn và là nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính sách biên tập của kênh.

Bà Margarita Simonyan, Tổng biên tập Kênh truyền hình Russia Today cho biết: “Hãy hình dung nếu nhà chức trách Nga cảnh cáo BBC và đe doạ chấm dứt vì việc đưa thông tin không cân bằng. Hẳn đó sẽ là việc động trời. Còn khi xảy đến với chúng tôi, “tất nhiên, đó là truyền thông Nga nên có thể”. Họ muốn chúng tôi phải thay đổi chính sách biên tập của mình. Họ muốn chúng tôi phản ánh thông tin theo cách họ cho là đúng. Chúng tôi sẽ không làm điều đó”.

Cũng trong ngày 12/11, thông tin về việc kênh truyền hình Mỹ CNN sẽ chính thức rút khỏi mạng lưới truyền hình cáp tại Nga kể từ ngày 31/12/2014 cũng bất ngờ được công bố. Đại diện chủ sở hữu CNN cho biết trên Ria Novosti. Quyết định ngừng phát sóng kênh CNN tại Nga xuất phát từ những thay đổi gần đây về pháp luật truyền thông của chính phủ Nga. Nhưng hãng không nêu cụ thể đó là những thay đổi gì.

Báo Vedomosti trích dẫn một nguồn tin cho hay đến nay CNN vẫn không có giấy phép phát thanh truyền hình địa phương ở Nga. Tuy nhiên, Cơ quan giám sát liên bang Nga về truyền thông đại chúng cho biết, họ không liên quan đến việc kênh CNN rút khỏi Nga, mà “nên đặt câu hỏi này với các cổ đông của CNN”.

Trong lúc này, một hãng thông tấn quốc tế quy mô của Nga có tên gọi Spudnik cũng vừa mới được khai trương, với các trung tâm đa phương tiện hiện đại tại hàng chục quốc gia trên thế giới. Mục tiêu được đặt ra rất rõ ràng – để chống lại các chiến dịch truyền thông tiêu cực của phương Tây. Việc Nga tăng cường phương tiện đối đầu phương Tây cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ còn chứng kiến một cuộc chiến truyền thông mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước