Phương Tây không công nhận kết quả bầu cử ở miền Đông Ukraine

Hồng Quang (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 03/11/2014 21:30 GMT+7

Đức, Pháp và Liên minh châu Âu khẳng định cuộc bầu cử ngày 02/11 ở miền Đông Ukraine bất hợp pháp, vì không phù hợp với luật pháp Ukraine.

Đức và Pháp đã có phản ứng từ rất sớm về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine. Ngày 02/11, người phát ngôn của Thủ tướng Đức cho biết, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Nga. Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp đều khẳng định, cuộc bầu cử ngày 02/11 ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp, vì không phù hợp với luật pháp Ukraine. Do đó, dù cho kết quả ra sao, cũng sẽ không được Liên minh châu Âu công nhận.

Angela Merkel và ông François Hollande cũng đã đề nghị Tổng thống Nga ra tuyên bố không công nhận tính chính danh và hợp pháp của cuộc bỏ phiếu này. Ngoài ra, Ngoại trưởng Đức cũng đã nhắc Nga về cam kết của Nga trước đây, hứa sẽ tôn trọng toàn vẹn.

Đêm 02/11, Đại diện cấp cao về An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini đã ra tuyên bố, coi cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội tại Donetsk và tại nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng là một trở ngại mới trên con đường hướng tới hòa bình ở Ukraine.

Theo bản tuyên bố, Liên minh châu Âu không công nhận cuộc bỏ phiếu này, do việc bỏ phiếu là bất hợp pháp, và cản trở nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Liên minh châu Âu kêu gọi tất cả các bên tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, độc lập và thống nhất của đất nước Ukraine.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước