Nga xúc tiến các biện pháp trả đũa dài hạn đối với EU

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 08:07 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/10 cảnh báo, Nga đang phát triển một chiến lược trả đũa dài hạn để đáp trả lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Tuyên bố trên được ngoại trưởng Nga đưa ra trong cuộc gặp các đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Moscow.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo mối quan hệ Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến tới một “thời điểm phán xét”. Đây sẽ là thời điểm quyết định liệu Nga và EU sẽ là đối tác của nhau hay sẽ là đối thủ của nhau.

Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga phát biểu: “Tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ Nga khỏi những lệnh trừng phạt của EU sẽ được tiến hành. Hãy hiểu những nguồn lực mà Nga đang sử dụng để thực hiện những điều đó. Đó sẽ là một chiến lược dài hạn, chúng tôi đã bắt đầu triển khai. Nó sẽ không chỉ hướng tới bảo vệ nước Nga trong vòng 1 hay 2 năm, mà sẽ hướng tới việc triệt tiêu tất cả các khả năng để nước Nga phải đối mặt với một tình huống tương tự trong tương lai”.

Về tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Nga cho rằng cơ hội vượt khủng hoảng ở Ukraine trên cơ sở thỏa thuận ngừng bắn đạt được hôm 5/9 vừa qua vẫn còn. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng: Liệu các bên tham chiến ở Ukraine có thể bước theo con đường mà thỏa thuận ngừng bắn đã mở ra để tiến tới một nền hòa bình lâu dài...? Hay họ sẽ bị cản trở bởi nỗ lực lợi dụng tình hình hiện nay cho những mục đích chính trị?

NATO gần đây cho rằng Nga đã rút đáng kể binh sỹ của mình khỏi miền Đông Ukraine kể từ khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Cách đây không lâu, Liên minh này cáo buộc Nga đưa hàng nghìn binh sỹ cùng hàng trăm xe tăng và xe bọc thép vào miền Đông Ukraine. Nga đã bác bỏ các cáo buộc này, tuy nhiên khẳng định Moscow có quyền bảo vệ lợi ích của những người nói tiếng Nga.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước