Ngày 12/9, EU đẩy cấp độ trừng phạt Nga lên mức cao nhất

Lê Hồng Quang-Thứ năm, ngày 11/09/2014 21:07 GMT+7

Các biện pháp cấm vận kinh tế Nga được EU áp dụng từ ngày 12/9.

Cách đây ít giờ đồng hồ, tại Brussels, Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã tuyên bố, châu Âu sẽ áp dụng đẩy cấp độ trừng phạt Nga lên mức cao nhất.

28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã quyết định nâng cấp độ trừng phạt Nga. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp trưa nay (11/9) giữa 28 đại sứ cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Các biện pháp cấm vận kinh tế Nga đã được công bố từ trưa ngày 9/9 sẽ được áp dụng từ 0h đêm nay.

Ba tập đoàn dầu lửa Rosneft, Transneft, Gazprom Neft và toàn bộ các công ty thuộc sở hữu của Chính phủ Nga có doanh số trên 20 tỷ Euro, sẽ bị cấm huy động vốn trên các thị trường tài chính châu Âu. Liên minh châu Âu cũng cấm bán cho Nga thiết bị và công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng.

Một biện pháp khác, EU đưa thêm một số người Nga thân cận với Tổng thống và người Ukraine thân Nga vào danh sách bị rút visa vào châu Âu, bị phong toả tài sản trên lãnh thổ châu Âu, kể cả tài sản trong các ngân hàng.

Cấp độ trừng phạt này đánh thẳng vào các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Nga. Liên minh châu Âu đã do dự hai ngày trước khi công bố áp dụng lệnh cấm vận ở mức độ cao đến như vậy.

Hôm thứ Hai vừa qua, sau khi thông qua các biện pháp cứng rắn này, ông Herman Van Rompuy đã nhấn mạnh, sẽ chưa áp dụng các biện pháp mạnh mẽ này ngay lập tức, mà coi đây là sức ép để Nga phải có những bước đi góp phần giảm căng thẳng tại Ukraine.

Việc các bên tham chiến ký được thoả thuận ngừng bắn và tình hình tương đối yên tĩnh từ hai ngày nay ở miền Đông Ukraine đã không tác động tới quyết định của Liên minh châu Âu.

Phóng viên thường trú Đài THVN tại Brussels, Vương quốc Bỉ thông tin chi tiết qua VIDEO sau đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước