EU thông qua gói biện pháp mới trừng phạt Nga

Ngọc Anh-Thứ ba, ngày 09/09/2014 14:24 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy tại Brussels, Bỉ hồi tháng 1/2014. (Ảnh: Reuters)

Các nước thành viên EU hôm 8/9 đã chính thức thông qua các biện pháp trừng phạt mới với Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tại cuộc họp bất thường của Liên minh châu Âu do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy triệu tập, các nước thành viên EU hôm 8/9 đã chính thức thông qua các biện pháp trừng phạt mới với Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm việc hạn chế các công ty dầu khí lớn của Nga tham gia vào các thị trường tài chính của EU.

Tuy nhiên, các biện pháp này chưa có hiệu lực ngay và EU tuyên bố sẵn sàng xem xét lại nếu lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine được kéo dài hoặc các bên tiến hành đàm phán về một thỏa thuận hòa bình.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy khẳng định căn cứ vào diễn biến tình hình, EU sẵn sàng xem xét lại một phần hoặc toàn bộ gói trừng phạt mới này.

Trước đó, lệnh trừng phạt do Ủy ban châu Âu đề xuất hồi tuần trước và được thông qua tối 5/9 vừa qua nhằm siết chặt thêm gói các biện pháp đã được EU thông qua hồi cuối tháng Bảy nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ, quốc phòng và các công nghệ nhạy cảm của Nga. EU thông qua gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga bất chấp những cảnh báo của thủ tướng Dmitry Medvedev trước đó cho rằng Moscow có thể sẽ đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không Tây Âu để trả đũa.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước