Ngày im lặng trước thềm bầu cử tổng thống Nga

Duy Nghĩa (PV Thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ bảy, ngày 17/03/2018 06:28 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Moscow năm 2017 - (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 17/3 là ngày im lặng trên toàn nước Nga. Theo luật pháp Nga, trong ngày này, các ứng cử viên chấm dứt các hoạt động tuyên truyền tranh cử dưới mọi hình thức.

Mục đích của việc cấm toàn bộ các hoạt động tuyên truyền tranh cử của các ứng cử viên 1 ngày trước khi cuộc bầu cử chính thức được tiến hành nhằm đảm bảo cho cử tri Nga có khoảng thời gian cần thiết để cân nhắc sự lựa chọn của mình mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ áp lực nào.

Trong bài phát triểu trên truyền hình cuối cùng trên cương vị Tổng thống Liên bang Nga ngày 16/3, ông Vladimir Putin đã kêu gọi người dân Nga đi bỏ phiếu thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Tổng thống đương nhiệm Liên bang Nga Vladimir Putin nói: "Theo Hiến pháp Nga, nhân dân là nền tảng duy nhất của chính quyền. Quy định này có ý nghĩa vô cùng to lớn. Chính ý chí của nhân dân, ý chí của mỗi công dân Nga sẽ xác định đất nước sẽ tiến lên theo con đường nào. Tương lai của nước Nga và con cháu của chúng ta cũng phụ thuộc vào điều đó".

Ông Putin nhấn mạnh, lựa chọn ai, thực hiện quyền lợi của mình như thế nào đó là quyết định tự nguyện của từng cá nhân và sự lựa chọn đó quyết định vận mệnh của đất nước trong thời gian tới.

Như vậy, bắt đầu từ 8h ngày 18/3 (theo giờ địa phương), hàng triệu cử tri Nga sẽ đi bỏ phiếu lựa chọn 1 trong 8 ứng cử viên làm Tổng thống nước Nga trong nhiệm kỳ 6 năm tới đây.

Theo dự báo gần đây nhất của các tổ chức nghiên cứu dư luận xã hội, dự kiến sẽ có từ 63- 67% cử tri trong độ tuổi sẽ đi bỏ phiếu lựa chọn vị Tổng thống đủ tài đức lãnh đạo nước Nga. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước